Book Review : My Best Friend is Me

สารภาพตามตรงเลยว่า ประสิทธิภาพการอ่านหนังสือในช่วงหลังนี่ลดลงไปอย่างมาก หลังจาก พวก social media เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผม จนแทบจะไม่มีเวลามาอ่านหนังสือที่เป็นเล่มจริง ๆ ต้องเรียกว่ามีสิ่งรบกวนจากโลก social อยู่ตลอดเวลาทำให้ไม่สามารถอ่านหนังสือได้อย่างมากมายเหมือนเมื่อก่อน

จนมาถึงงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติในปีนี้ ซึ่งผมก็ไม่ได้ไปงานสัปดาห์หนังสือมาเป็นเวลา 2-3 ปีแล้ว ถ้าเป็นเมื่อก่อนไปทีนึง ก็ต้องขนกลับมาเป็นจำนวนมาก เสียเงินเสียทองเป็นจำนวนมากกับงานสัปดาห์หนังสือทุกครั้ง จน shelf หนังสือเริ่มเต็ม

ปีนี้ ได้เวลาพอดีหนังสือใน stock เริ่มหมดไป อยากกลับมาอ่านหนังสืออีกครั้ง ซึ่งหลัง ๆ ผมจะชอบซื้อหนังสืออยู่ไม่กี่ค่าย ถ้าเจ้าประจำก็คงเป็น salmon book รวมถึง a book ที่ไปทีไรก็ขนกลับมาทุกที สำหรับปีนี้ได้เข้า บูธ Salmon เห็นหนังสือที่น่าสนใจคือเล่มนี้ My best friend is me ของคุณ พวงสร้อย อักษรสว่าง ซึ่งผมก็ไม่เคยอ่านงานของเธอมาก่อน แต่ที่น่าสนใจสำหรับผมคือ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในประเทศเยอรมัน ซึ่งโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะได้เรียนรู้เรื่องราวจากประเทศนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแถบ zone asia อย่าง ญี่ปุ่น หรือ ในอเมริกาไปเลย

กอรปกับ ผมเพิ่งได้เจอกับทางครอบครัวของแม่แฟน ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเยอรมันพอดี ซึ่งก็ได้มีโอากาสรับรู้สิงต่างๆ เกี่ยวกับ สังคม วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในเยอรมันมาบ้าง แต่ก็ไม่ละเอียดเท่าหนังสือเล่มนี้ โดยเฉพาะ ชีวิตในมหาลัยในเยอรมัน ซึ่งคิดว่า เป็นตัวเลือกท้าย ๆ ของเหล่านักศึกษาไทย ที่จะไปเรียนมหาลัยที่นั่น เนื่องจากข้อจำกัดสำคัญอย่าง เรื่องของภาษาเยอรมัน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นภาษาที่ยากที่สุด ภาษานึงในโลกนี้

หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ ต้องยอมรับว่าไม่ผิดหวังเลยที่ได้ซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน เราได้แง่คิดการใช้ชีวิต รวมถึง วัฒนธรรม ที่แตกต่างในประเทศเยอรมัน ที่ผู้เขียนได้ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือได้อย่างออก ชอรรถรส ได้รับรู้ถึงความยากของภาษาเยอรมัน รวมถึงการที่ต้องใช้ภาษาเยอรมัน ในการเรียนรู้ในมหาลัย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง ที่ผู้เขียนสามารถปรับตัวใช้ชีวิตได้

หนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือที่อยากแนะนำให้อ่าน จะให้เราได้เข้าใจว่า ทำไมประเทศเค้าถึงได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว แม้จะเสียหายจากสงครามมาอย่างหนักในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งเยอรมันแทบจะสิ้นประเทศไปซะแล้วในช่วงนั้น รวมถึงการถูกแบ่งประเทศ เป็น 2 ประเทศ จนผู้คนในประเทศต่อสู้จนกลับมารวมประเทศให้กลายเป็นเยอรมันที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างในปัจจุบัน


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com