Book Review : Alex Ferguson My Autobiography

ถึงตัวเองจะไม่ได้เป็นแฟน แมนยู  แต่ก็สนใจหนังสือเล่มนี้มาตั้งแต่ได้ยินข่าวว่าจะออก ซึ่งตอนแรกนั้นได้ load ใน version ของ kindle มาแล้วอ่านไม่จบ เลยมาลองซื้อเล่มแปลไทยมาอ่าน ถือว่าเป็นหนังสือที่ให้ความรู้ในหลาย ๆ ทางมาก คือกว่า ป๋า แกจะผ่านความสำเร็จกับแมนยู มาขนาดนี้ เบื้องลึกเบื้องหลังนี่มีปัญหามากมาย ทั้งกับนักเตะ กับ ผู้บริหารสโมสรเอง เรามองจากภายในนอกในรอบสิบกว่าปีหลังนี่จะเห็นแต่ความสำเร็จของแมนยู แต่เราไม่รู้ว่าข้างในเค้าเป็นอย่างไรกันบ้าง ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็จะอธิบายทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องภายในของแมนยู ในรอบสิบกว่าปีหลังนี้มา

ตัวหนังสือนั้นจะแบ่งเป็นบท ๆ กล่าวถึงเรื่องตั้งแต่ตอนป๋า แกเริ่มทำงาน ตั้งแต่อยู่ scotland คุมทีมเล็ก ๆ จนมาคุมทีม อเบอร์ดี คว้าแชมป์ลีก ได้ ก่อนจะถูกดึงมาสร้างทีมให้กับแมนยู และเกือบจะถูกไล่ออกในตอนแรก ๆ ที่ทำทีมไม่ได้แชมป์ รวมไปถึง การสร้างทีมจากเด็กในยุคที่ป๋าเรียกว่า class of 1992 ซึ่งมรดกที่หลงเหลือในปัจจุบัน คือ ไรอัน กิ๊กซ์ นั่งเอง รวมถึงปัญหากับนักเตะภายในทีม อย่าง เดวิด เบ๊คแคม , รอย คีน , เวย์ รูนนี่ย์  หนังสือเรื่องนี้อ่านดูแล้ว แสดงถึง พลังของความเป็นผู้นำของป๋า อย่างมาก ค่อนข้างเด็ดขาดกับการจัดการลูกทีม ไม่ให้ลูกทีมคนใด ใหญ่คับสโมสร  ไม่งั้นแกจะเฉดหัวออกจากทีมทันที่ ซึ่งผมมองว่า มันเป็น ศาสตร์ และ ศิลป์ ในการบริหารคน เช่นเดียวกับในองกรธุรกิจต่าง ๆ มันก็ต้องมีพวก star ทำตัวใหญ่คับองค์กร เรื่องนี้ได้เรียบรู้วิธีการบริหารคน บริหารทีมงาน  รวมถึงการบริหารเงิน ที่ทำให้แมนยูนั้น ยิ่งใหญ่มาจนถึงปัจจุบัน แต่ อนาคตนั้น ก็ต้องดูกันต่อไปหลังจาก David Moyes มาคุมทีม

 

เก็บตกจากหนังสือ

  • ป๋าแกเกือบถูกไล่ออกตอนคุมแมนยูช่วงแรก ๆ เนื่องจากไม่ได้แชมป์อะไรเลย
  • ทีมที่ป๋าบอกว่าเป็นคู่แข่งที่เจ๋งที่สุด ที่คุมทีมมา คือ บาเซโลน่า ในยุค เป๊บ
  • ป๋าแกเคยเป็นเจ้าของผับด้วยตอนคุมทีมแรกๆ ในสก๊อตแลนด์
  • ป๋าเคยคิดจะวางมือ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2000 แต่เมียขอให้ทำงานต่อไป

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube