สรุปเนื้อหา บทสัมภาษณ์ John Doerr ประธานบริษัท Kleiner Perkins กับบทเรียนจากการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุด

ต้องบอกว่าใครที่ติดตามโลกเทคโนโลยี คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชายที่ชื่อว่า John Doerr สุดยอดนักลงทุนระดับท็อปแห่ง Silicon Valley ที่เข้าไปลงทุนบริษัทชื่อดังมากมายตั้งแต่ยุคต้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google หรือ Amazon และได้รับผลตอบแทนหลายพันเด้ง

John Doerr ประธานบริษัท Kleiner Perkins และผู้เขียนหนังสือ ‘Speed and Scale’ ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์การลงทุนที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลวครั้งใหญ่ที่สุดของเขา วิธีการที่บริษัทสตาร์ทอัพจะประสบความสำเร็จ และการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เขาได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ “Bloomberg Wealth with David Rubenstein” ที่เมือง Palo Alto รัฐแคลิฟอร์เนีย

Highlights

🌐 John Doerr เชื่อว่าธุรกิจร่วมทุนเป็นอุตสาหกรรมบริการ ไม่ใช่ธุรกิจที่จะ Scale ได้ เขารักการทำงานร่วมกับผู้ประกอบการเพื่อสร้างบริษัทที่น่าทึ่งและแก้ปัญหาใหญ่ๆ

💡 John Doerr ลงทุนในสตาร์ทอัพอย่าง Amazon และ Google ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ซึ่งเป็นการเดิมพันที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในตอนนั้น แต่กลับกลายเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่

🌍 John Doerr เปลี่ยนจุดสนใจจากการปฏิวัติอินเทอร์เน็ตมาสู่การปฏิวัติด้านสภาพภูมิอากาศ โดยมุ่งแก้ไขวิกฤตสภาพภูมิอากาศผ่านการลงทุนและโครงการต่างๆ ที่เขาสนใจ

🌱 John Doerr ได้รับแรงบันดาลใจจากความกังวลของลูกสาวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นั่นทำให้เขาและพันธมิตรของเขาเข้าลงทุนกับผู้ประกอบการที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในแวดวงดังกล่าว และก่อตั้ง Doerr School of Sustainability ที่มหาวิทยาลัย Stanford

📚 แผน “Speed and Scale” ของ John Doerr นำเสนอแนวทางที่ปฏิบัติได้จริงในการลดการปล่อยคาร์บอนและเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจพลังงานสะอาดภายในปี 2050

Key Insights

🚀 การเปลี่ยนผ่านของ John Doerr จากการเป็นพนักงานรุ่นแรกๆ ที่ Intel สู่การเป็นนักลงทุนบริษัทร่วมทุน (Venture Capital) ที่ประสบความสำเร็จที่ Kleiner Perkins แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมบริษัทร่วมทุน

💡 การเดิมพันที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสตาร์ทอัพอย่าง Amazon ( เงินลงทุน 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับหุ้น 15 เปอร์เซ็นต์ของ Amazon) และ Google (เงินลงทุน 11 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับหุ้น 11 เปอร์เซ็นต์ของ Google) แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ John Doerr ในการมองเห็นและลงทุนในไอเดียที่สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ซึ่งท้าทายความเชื่อแบบดั้งเดิม

🌍 การเปลี่ยนจุดสนใจของ John Doerr ไปสู่การปฏิวัติด้านสภาพภูมิอากาศสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาท้าทายระดับโลกที่สำคัญ และการสนับสนุนผู้ประกอบการในการสร้างโซลูชันที่ยั่งยืน

🎓 การก่อตั้ง Stanford School on Sustainability โดยการสนับสนุนทางการเงินจาก John Doerr และพันธมิตรของเขา แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการลงทุนในการศึกษาและนวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อนความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

⏳ แผน “Speed and Scale” ของ John Doerr ในการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจพลังงานสะอาดภายในปี 2050 เน้นย้ำถึงความเร่งด่วนและแนวทางที่ปฏิบัติได้จริงที่จำเป็นในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ

🔍 คำแนะนำของ John Doerr สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นนักลงทุน VC ต้องมีความกล้าเดิมพัน มีพื้นฐานทางด้านเทคนิคที่ดี มีความอยากรู้อยากเห็น และทัศนคติที่โฟกัสไปที่การให้บริการที่จะช่วยเหล่าสตาร์ทอัพในการสร้างทีมและแก้ไขปัญหาใหญ่ ๆ ซึ่งจะนำไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จในฐานะนักลงทุน VC อย่างที่เขาทำได้

Opinion

ความน่าสนใจของ John Doerr ในขณะนี้มันชี้ให้เห็นว่าเขามองเรื่องการปฏิวัติทางด้านสภาพภูมิอากาศ ไม่ต่างจากสิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับการปฏิวัติอินเทอร์เน็ตเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ที่จะมีมูลค่าธุรกิจหลายหมื่นล้านในอนาคต และเช่นเดียวกัน เขาก็ได้เข้าไปลงทุนกับเหล่าบริษัทสตาร์ทอัพด้านนี้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และหวังเดิมพันหุ้นพันเด้งอีกครั้งในเทคโนโลยีดังกล่าวนี้

การลงทุนในบริษัทระดับตำนานอย่างทั้ง Amazon และ Google สู่การมุ่งหน้าในการแก้วิกฤติโลกร้อน Doerr แสดงให้เห็นวิธีการคิดนอกกรอบและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ซึ่งหลายคนอาจจะติดหล่มกับเทคโนโลยีบ้าเห่ออย่าง AI ในตอนนี้ แต่ Doerr มองข้ามไปอีกสเต็ป

เข้าเน้นย้ำว่าการเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่แค่เรื่องของเงิน แต่เป็นเรื่องของการสร้างคุณค่าและแก้ปัญหาใหญ่ ๆ ของโลกซึ่งสุดท้ายจะนำพาไปสู่มูลค่าทางเศรษฐกิจที่มหาศาล และด้วยแผน “Speed and Scale” ของ Doerr นั้น ผมมองว่ากำลังนำพาเราไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนและน่าตื่นเต้นมากเลยทีเดียวนั่นเองครับผม


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube