Blood Oil ตอนที่ 6 : Bedouin Steve Jobs

หลังจากได้เข้าไปเยี่ยมชม Aramco และทะเลทรายในการเดินทางมายังซาอุดิอาระเบียครั้งแรกของ Masayoshi Son เขาได้นั่งรับประทานอาหารกลางวันในพระราชวัง Al-Auja กับ โมฮัมเหม็ด

ด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เจ้าชายได้ถาม Masayoshi ว่าทีมของเขาสนใจโครงการอื่นที่นอกเหนือจาก Vision Fund บ้างหรือไม่

โครงการ NEOM วิสัยทัศน์ในอนาคตของโมฮัมเหม็ด เมืองใหม่ทั้งหมดที่สร้างขึ้นจากศูนย์บนพื้นที่ 12,500 ตารางกิโลเมตรทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่เบาบางในขณะนี้ และ พวกเขากำลังจะถูกย้ายไปอยู่ที่อื่น

“คุณอยากเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้หรือไม่” โมฮัมเหม็ดถาม

“นี่มันคืองานศิลปะชั้นยอด” Masayoshi ตอบตกลงเป็นที่ปรึกษาให้กับโครงการใหม่ของเจ้าชาย

พวกเขาได้บินไปที่สนามบินเล็ก ๆ ในเมือง Tabuk และขึ้นเฮลิคอปเตอร์ลอยขึ้นสูงเหนือเทือกเขาผ่านชายฝั่งเพื่อลงจอดบนเรือสำราญซึ่งอยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้านชาวประมงเก่าของ Sharma

เจ้าชายจินตนาการถึงเมืองที่มีความทะเยอทะยานที่จะเป็นเมืองดั่งในนิยาย SCI-FI ตามแนวชายฝั่งที่ทอดยาวไป จะเป็นเมืองที่มีตึกระฟ้า และให้บริการขนส่งสาธารณะด้วยแท็กซี่บินได้

มีรีสอร์ทขนาดยักษ์ที่จะกลายเป็นหมุดหมายการท่องเที่ยวใหม่ของชาวยุโรป ที่ดึงดูดโดยปะการังที่ยังไม่ถูกทำลาย ส่วนเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ที่อยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งทะเล จะเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่เลียนแบบมาจากภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park

เปลี่ยนพื้นที่ทะเลทรายอันอ้างว้างเป็นเมืองนวัตกรรมใหม่ NEOM
เปลี่ยนพื้นที่ทะเลทรายอันอ้างว้างเป็นเมืองนวัตกรรมใหม่ NEOM (CR:giovannacarnevali.com)

แต่สิ่งที่น่าตกใจสำหรับ Masayoshi ก็คือ ดูเหมือนแผนการนี้กำลังจะเกิดขึ้นจริง มันไม่ใช่แค่เรื่องเพ้อฝันของเจ้าชายหนุ่ม บนเรือสำราญมีที่ปรึกษาหลายสิบคนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกทั้ง McKinsey , BCG และ Oliver Wyman ซึ่งกำลังแข่งขันกันเปลี่ยนความคิดเมือง NEOM จากเจ้าชายให้มันกลายเป็นจริง

มันเป็นการแข่งขันที่มีการเดิมพันสูงสำหรับบริษัทที่ปรึกษาเหล่านี้ ทีมที่แพ้จะต้องส่งงานทั้งหมดให้กับผู้ชนะเพียงผู้เดียว ซึ่งจะเป็นผู้นำในการสร้างโครงการมูลค่ากว่า 500,000 ล้านดอลลาร์นี้

มันเป็นโครงการที่แตกต่างจากโครงการอื่น ๆ เพื่อการปฏิรูปเศรษฐกิจของซาอุดิอาระเบีย NEOM นั้นเป็นสิ่งทีเรียกว่าปาฏิหาริย์

ในช่วงไม่กี่วันหลังจากที่กษัตริย์ซัลมาน บิดาของโมฮัมเหม็ดขึ้นเป็นกษัตริย์ เขาก็มีเวลาที่จะย้อนคิดว่าซาอุดิอาระเบียรูปแบบใหม่ควรมีลักษณะอย่างไร และจะแปลงวิสัยทัศน์มาเป็นความจริงได้อย่างไร

มันเป็นงานที่ท้าทายสำหรับโมฮัมเหม็ดมาก ๆ เพราะมันไม่ใช่ครั้งแรกที่มีแนวคิดในการปฏิรูปซาอุดิอาระเบียให้เข้าสู่โลกยุคใหม่ กษัตริย์อับดุลลาห์พยายามจัดตั้งการปฏิรูปทางสังคม เศรษฐกิจ และ การศึกษา มาก่อนแล้วในสมัยที่พระองค์ยังมีชีวิต

แต่เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์หลังจากครองราชย์นานหลายสิบปี ผู้หญิงก็ยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ขับรถ ชายหนุ่มทั่วไปก็ไม่สามารถนั่งที่คาเฟ่กับหญิงสาวได้เว้นแต่ทั้งสองจะเป็นพี่น้องหรือผัวเมียกัน มีเพียงจุดเริ่มต้นบางอย่างของวัฒนธรรมผู้ประกอบการที่เปลี่ยนไปเท่านั้น

ในยุคของกษัตริย์อับดุลลาห์ เศรษฐกิจของซาอุดิอาระเบียก็ยังคงพึ่งพาน้ำมันเช่นเคย ไม่มีนวัตกรรมใด ๆ ที่จะพูดถึงได้ในระดับโลก โครงการใหญ่ ๆ อย่าง King Abdullah Economic City ดูเหมือนจะเป็นการเลียนแบบการพัฒนาที่คล้ายคลึงกับ ดูไบ และ สิงค์โปร์เพียงเท่านั้น

เศรษฐกิจของประเทศขึ้นอยู่กับน้ำมันเป็นหลัก และแยกออกจากส่วนอื่น ๆ ของโลก ไม่มีใครอยากเข้ามาลงทุนในซาอุดิอาระเบีย ระหว่างปี 2009 – 2016 การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศลดลง 85%

ซาอุดิอาระเบียมีประชาการจำนวนมากพอที่จะสนับสนุนการบริโภคภายในประเทศ แต่คนมีเงินส่วนใหญ่มักจะออกจากประเทศเพื่อไปใช้จ่ายที่ดูไบเพื่อความบันเทิง ปารีสเพื่อการท่องเที่ยว ลอนดอน,สวิตเซอร์แลนด์ หรือ สหรัฐอเมริกา สำหรับการดูแลทางด้านการแพทย์

โมฮัมเหม็ดมองว่านี่คือการรั่วไหลทางเศรษฐกิจ และเขาหมกมุ่นกับความคิดที่ว่าเงินซาอุดิอาระเบียที่ใช้จากจากที่อื่นกำลังทำร้ายเศรษฐกิจภายในประเทศ รัฐบาลต้องอุดหนุนเงินและงานให้กับประชาชน แต่ผลประโยชน์กลับไปอยู่ที่ต่างประเทศมากกว่าที่จะหมุนเวียนระหว่างธุรกิจในประเทศ

โมฮัมเหม็ดมองว่า ชาวซาอุดิอาระเบียติดอยู่ในนิสัยเดิม ๆ มานานกว่าครึ่งศตวรรษ สูบน้ำมันไปขาย และใช้เงินซื้อของจับจ่ายที่ต่างประเทศ สถานการณ์ในตอนนี้ประชากรของซาอุฯ กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ความต้องการน้ำมันจากทั่วโลกกำลังจะหมดลง

เย็นวันหนึ่งขณะที่กำลังครุ่นคิดถึงความท้าทายเหล่านี้ โมฮัมเหม็ดได้เปิดแผนที่ Google Earth ของอาณาจักรผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเขา เมื่อมองดูภาพประเทศของเขาจากอวกาศ เขาสแกนคาบสมุทรอาหรับจากเจดดาห์และเมกกะทางตะวันตกผ่านพื้นที่ว่างเปล่าไปยังแหล่งน้ำมันทางตะวันออกของดาห์ราน และเขามองว่ามันอาจจะมีโอกาสบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในทะเลทราย

ดินแดนทางเหนือของเจดดาห์ซึ่งเป็นภูเขาตามแนวชายแดนจอร์แดนลาดลงสู่ทะเลแดงเป็นพื้นที่ว่างเปล่า มีเมืองเล็ก ๆ เพียงเมืองเดียวในพื้นที่และล้อมรอบด้วยทะเลทรายที่มีประชากรเบาบาง โมฮัมเหม็ดจึงเรียกเฮลิคอปเตอร์เพื่อพาเขาและเพื่อน ๆ ไปดูสถานที่ดังกล่าวทันที

สิ่งที่เขาเห็นจากอากาศเป็นแรงบันดาลใจ แม้เขาจะเคยไปที่นั่นมาก่อน แต่เขาได้เห็นมันด้วยสายตาจริง ๆ จัง ๆ ครั้งแรก เขาบินข้ามภูเขาสูงที่มีหิมะตกในฤดูหนาว และชายหาดสีขาวที่เรียงรายไปด้วยอ่าวที่เงียบสงบ แนวปะการังนอกชายฝั่งที่สวยงาม แต่ยังไม่ได้รับการพัฒนา

ความท้าทายที่สำคัญคือพื้นที่เหล่านี้ยังขาดน้ำจืดแทบจะทั้งหมด แต่ก็มีข้อได้เปรียบเนื่องจากมีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มาก ไม่มีความสำคัญในด้านศาสนาหรือเศรษฐกิจของประเทศ โมฮัมเหม็ดสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่โดยจะมีการต่อต้านเพียงเล็กน้อย

อุปสรรคที่สำคัญที่สุดของอาณาจักรแห่งนี้ คือ โครงสร้างที่เสื่อมโทรม ระบบราชการที่ล้าหลัง ข้าราชการที่เอาแต่ทุจริต และเรื่องศาสนาที่เข้มงวด ซึ่งเป็นสิ่งที่ต่อต้านการเปลี่ยนแปลงทางสังคม และปิดรับการลงทุนจากต่างชาติ

การไปเปลี่ยนแปลงเมืองเก่า ๆ เป็นสิ่งที่ยาก เพราะฉะนั้นการสร้างเมืองขึ้นมาใหม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุด หาก NEOM มีนวัตกรรม และน่าอยู่ มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างที่เขาวาดฝันไว้ มันก็จะสามารถดึงส่วนที่เหลือของอาณาจักรไปสู่อนาคตที่ดีขึ้นได้

โมฮัมเหม็ดตัดสินใจที่จะสร้างเมืองใหม่ มันจะมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และเมืองจะถูกขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์มากกว่าการใช้น้ำมันแบบเดิม ๆ และมันจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นยอดสำหรับผู้ชื่นชอบชายหาดและเรือยอทช์ ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องปกปิดผมหรือร่างกายและอาจจะอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ได้

และสิ่งสำคัญที่สุดคือการเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติแบบเต็มสูบ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ บริษัทด้านการบินและอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะมาที่ NEOM รวมถึงจะมีการสร้างโรงงานการผลิตในพื้นที่แห่งนี้

ในการประชุมคณะกรรมการในช่วงตลอดหลายเดือนก่อนหน้า โมฮัมเหม็ดได้นำเสนอแนวคิดที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดให้กับเหล่าที่ปรึกษา NEOM ต้องการรถยนต์บินได้ และสะพานมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ข้ามไปฝั่งอียิปต์ รวมถึงความเป็นไปได้ในการสร้างพระจันทร์เต็มดวงเทียมที่จะขึ้นในทุกคืน หรือ หาดทรายที่มีความสามารถในการเรืองแสง

เมืองสุดล้ำที่จะมีการขนส่งด้วยรถบินได้
เมืองสุดล้ำที่จะมีการขนส่งด้วยรถบินได้ (CR:Hybridcars.com)

NEOM ต้องเป็นผู้บุกเบิกและเป็นผู้นำทุกภาคส่วนในอนาคต และจะกลายเป็นเมืองที่มี GDP ต่อหัวสูงที่สุดในโลกและมีความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวที่ไม่มีที่ไหนในโลกเทียบได้

หลังจากเยี่ยมชมเรือสำราญที่เต็มไปด้วยที่ปรึกษามากมายนอกชายฝั่งของ NEOM Masayoshi บอกกับโมฮัมเหม็ดว่า เขาเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ และตกลงที่จะเป็นพันธมิตรในโครงการนี้

Masayoshi มองว่า มันเป็นการเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการที่มีความทะเยอทะยานที่สุดโครงการหนึ่งของมนุษยชาติ วิถีชีวิตใหม่ตั้งแต่เกิดจนตาย การเปลี่ยนรหัสทางพันธุกรรมเพื่อเพิ่มจำนวนของมนุษย์ ซึ่งรวมถึงสร้างความแข็งแกร่งและไอคิวที่เพิ่มขึ้น

Masayoshi ถึงกับเรียก เจ้าชายโมฮัมเหม็ดว่า “Bedouin Steve Jobs (สตีฟ จ็อบส์แห่งโลกอาหรับ)”

แต่หลังจากตกลงกันเรียบร้อยเรื่องโครงการ NEOM โมฮัมเหม็ดก็ดึง Masayoshi ออกไปเดินเล่นริมน้ำ เพื่อขอให้เขาพิจารณาการลงทุนใน Uber

เนื่องด้วยบริษัทกำลังตกเป็นข่าวเรื่องอื้อฉาวที่เกี่ยวกับผู้บริหารระดับสูงที่สอดแนมคู่แข่ง รวมถึงเรื่องอย่างการขโมยข้อมูล และเรื่องใหญ่อย่างประเด็นอื้อฉาวอย่างการล่วงละเมิด และเลือกปฏิบัติทางเพศ

Uber เป็นการลงทุนใหญ่ครั้งแรกของโมฮัมเหม็ด เขาไม่ต้องการให้มันล้มเหลว ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อมุมมองของสาธารณชนเกี่ยวกับประวัติการลงทุนของเขา

และความกังวลของโมฮัมเหม็ดไม่ใช่มีเพียงแค่เรื่องของ Uber เท่านั้น แม้เขาจะกุมอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ในการลงทุนครั้งใหญ่ แต่สงครามก็ยังคงโหมกระหน่ำในเยเมน เขาต้องการการสนับสนุนจากอเมริกาซึ่งการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงอาจเป็นประโยชน์อย่างมากต่ออาณาจักรซาอุดิอาระเบีย

แม้โดนัล ทรัมป์ และ ฮิลลารี คลินตันดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ไม่แตกต่างกัน แต่โมฮัมเหม็ดเชื่อว่าทรัมป์เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ดูเหมือนว่าเขามีแนวโน้มที่จะยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน และดูเหมือนไม่ค่อยใส่ใจในประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนเหมือนที่ ฮิลลารี คลินตัน กำลังหมกมุ่นอยู่

เมื่อการเมืองสหรัฐกำลังจะมามีบทบาทต่ออำนาจของโมฮัมเหม็ดในการกุมชะตากรรมประเทศของเขา แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อหลังผลการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ของอเมริกาในปี 2016 โปรดอย่าพลาดติดตามต่อในตอนหน้านะครับผม

–> อ่านตอนที่ 7 : America First

ย้อนไปอ่านตั้งแต่ตอนแรก & Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com