Blood Oil ตอนที่ 14 : The Future of Us

ในขณะที่ผู้นำทั่วโลกเพิ่งจะเข้าใจถึงความรุนแรงและความหายนะทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในปี 2020 โมฮัมเหม็ดก็ยังรู้สึกไม่สบายใจกับเรื่องราวดราม่าภายในเครือราชวงศ์

ความผิดหวังกับราคาน้ำมันที่ตกต่ำ เพื่อให้บรรลุความฝันทางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เขาต้องการเงินลงทุนมากกว่านี้หลายแสนล้านดอลลาร์ ไม่ใช่เพียงแค่ 25,600 ล้านดอลลาร์ ที่ได้รับจากการทำ IPO ของ Aramco

ราคาน้ำมันที่ตกลงไปต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าระดับที่เขาต้องการในการสร้างโครงการเมกะโปรเจ็กต์ทั้งหมดในคราวเดียวกัน

นั่นทำให้โมฮัมเหม็ดต้องตัดสินใจครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 5 ปีในฐานะผู้ปกครองราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียแบบวันต่อวัน การพูดคุยกับรัสเซียจบด้วยความล้มเหลว เขาสั่งให้พี่ชายที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเพิ่มอุปทานเพื่อกดดันตลาด

เมื่อตลาดเปิดในวันจันทร์ถัดมา ราคาน้ำมันได้ลดลงมากกว่า 20% และยังลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบหลายทศวรรษ โมฮัมเหม็ดหวังว่าการกดดันราคา จะทำให้บริษัทบางแห่งในสหรัฐอเมริกาต้องออกจากธุรกิจ

แม้ว่าซาอุดิอาระเบียพึ่งพารายได้จากน้ำมันมากกว่าประเทศอื่นใดในโลก ในการแก้ปัญหาของโมฮัมเหม็ด เขาได้ใช้แหล่งเงินทุนของราชอาณาจักรไปอย่างมหาศาล

แต่มันเป็นการตัดสินใจอย่างกล้าหาญของโมฮัมเหม็ด เขาเดิมพันครั้งใหญ่กับความอยู่รอดของอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย บริษัท น้ำมันทุกแห่งทั่วโลกต่างสาปแช่งชื่อของเขาและประเทศต่าง ๆ อาจล้มละลายได้จากการกระทำของเขาเช่นเดียวกัน แต่ถ้ามันหมายถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับอาณาจักรซาอุฯ มันก็คุ้มค่าที่จะเสี่ยง

โมฮัมเหม็ดเริ่มคิดว่าปี 2020 จะเป็นปีแห่งการฟื้นฟูตำแหน่งของเขาในโครงสร้างอำนาจโลก การละทิ้งสงครามเยเมน เรื่องอื้อฉาวคาชอกกี และข่าวร้ายๆ เกี่ยวกับการคุมขังเหล่าเครือญาติ จะต้องถึงเวลาเปลี่ยนผ่านสู่ยุคใหม่

เขากำลังวางแผนสำหรับการประชุม G-20 ในริยาด ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะทำให้ซาอุดิอาระเบียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอิทธิพลและเป็นประเทศที่มีอำนาจต่อโลกเราในอนาคต

ภายในราชอาณาจักรเองก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ บางส่วนของริยาด และเมืองใหญ่อื่น ๆ เริ่มมีลักษณะคล้ายกับดูไบมากขึ้น ผู้ชายปะปนกับผู้หญิง แทบจะไม่มีการสวมผ้าคลุมศรีษะในร้านอาหารและแหล่งชอปปิ้ง นักท่องเที่ยวเริ่มที่จะหลั่งไหลเข้ามาโดยได้รับแรงกระตุ้นจากคนดังใน Instragram ที่รัฐบาลซาอุดิอาระเบียจ่ายเพื่อทำการโปรโมตประเทศ

ในขณะเดียวกับกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะ มีเป้าหมายที่จะตามล่าหา Deal ข้อตกลงใหญ่ ๆ ที่สามารถทำให้ซาอุดิอาระเบียกลับมาอยู่ในแผนการลงทุนได้ มีเงินลงทุนใหม่สำหรับการลงทุนที่มีรายละเอียดสูง เช่น การซื้อทีมฟุตบอลนิวคาสเซิลในประเทศอังกฤษ

เหล่านายธนาคารชื่อดังเริ่มกลับมาสนใจริยาด มีการพูดถึงการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และเริ่มดึงดูการเข้ามาลงทุนในอาณาจักรเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญยังได้พิสูจน์ให้เหล่านักวิจารณ์มากมายเห็นว่า โมฮัมเหม็ด ไม่ใช่มือใหม่ทางด้านการเงินอีกต่อไป

มีมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่เพิ่งได้ไปพบกับโมฮัมเหม็ด และเชื่อว่าตอนนี้เขาอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่ผู้นำอย่างแท้จริง ซึ่งต่างจากช่วง 2-3 ปีแรก ที่เพิ่งเข้ามามีอำนาจ ที่ความรู้บางอย่างของเขายังตื้นเขินนัก

แม้แผนการหลาย ๆ อย่างของโมฮัมเหม็ดในปี 2020 จะต้องถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ทำให้เศรษฐกิจโลกต้องหยุดชะงักเป็นเวลาหลายเดือน ในขณะที่ผู้คนหลายล้านคนต้องตกงาน หรือ หยุดงานเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของไวรัส และไม่ให้ระบบการแพทย์ต้องล่มสลายลงไป

หลายสัปดาห์หลังจากสงครามน้ำมัน โมฮัมเหม็ดได้ผลักดันราคาให้ต่ำกว่า 20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดในรอบสองทศวรรษ

เขาตกลงที่จะลดการผลิตอย่างรวดเร็วและรุนแรงหลังจากการสนทนากับ จาเร็ด คุชเนอร์ ซึ่งได้พูดคุยกับคู่ค้าจากรัสเซียที่แสดงความไม่เห็นด้วย สงครามน้ำมันครั้งนี้ได้ทำลายบริษัทอเมริกันในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังสั่นคลอนจากการแพร่ระบาด

แม้ว่าสงครามราคาน้ำมันครั้งนี้อาจทำให้ซาอุดิอาระเบียเสียเงินหลายพันล้านดอลลาร์ แต่อย่างน้อยโมฮัมเหม็ดก็สามารถมั่นใจได้ว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการเตือนให้โลกรู้ว่าโมฮัมเหม็ดมีอำนาจเหนือตลาดโลกมากเพียงใดนั่นเองครับผม

แล้วเราได้อะไรจากการเรื่องราวของ โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน จาก Blog Series ชุดนี้

ต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องราวที่เราทุกคนควรที่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศซาอุดิอาระเบียและการก้าวขึ้นมาสู่อำนาจของโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในประเทศที่แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ มากว่าหลายทศวรรษ ด้วยเศรษฐกิจที่แต่เดิมนั้น มีการพึ่งพาน้ำมันเพียงอย่างเดียว นี่คือตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนของประเทศหนึ่ง ที่พลิกประเทศด้วยการมีผู้นำที่เด็ดขาด เด็ดเดี่ยว และกล้าตัดสินใจทำอะไรใหม่ ๆ ให้กับประเทศ แบบที่ไม่เคยมีใครคิดมาก่อน

และการได้เรียนรู้จากชายคนนี้ ทำให้เราสามารถทำความเข้าใจเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับชีวิตของชายคนนี้ ที่มีความน่าสนใจ การเติบโตมาแตกต่างจากเหล่าราชวงศ์คนอื่น ๆ ที่มักจะไปเติบโตซึมซับความรู้ความเข้าใจมาจากต่างประเทศ

แต่กลับกัน โมฮัมเหม็ด เป็นเพียงชายที่เติบโตมาในประเทศของเขา เรียนรู้ ซึมซับการใช้อำนาจผ่านบิดาของเขาอย่างกษัตริย์ซัลมาน มันคือความแตกต่าง เพราะหากใช้การปกครองรูปแบบเดิม ๆ มันก็คงจะได้ผลเหมือนเดิมแบบที่กษัตริย์อับดุลลาห์องค์ก่อนเคยพยายามจะทำ แต่ก็แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ กับประเทศ

ต้องบอกว่า โลกเรา มีเพียงผู้นำไม่กี่คนในโลก ที่มีทั้งอำนาจ เงินตรา และการตัดสินใจต่าง ๆ นั้นส่งผลกระทบรุนแรงต่อความเป็นอยู่ของคนทั้งโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ เช่น น้ำมัน หรือ การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของโลก เช่น เรื่องของเทคโนโลยี ที่ใช้เงินทุนของโมฮัมเหม็ดมาเปลี่ยนแปลงโลกเราให้มีชีวิตที่ดีขึ้นผ่านนวัตกรรมเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมามากมายทั่วโลก

Blog Series ชุดนี้ ทำให้เราได้เข้าใจ และเข้าถึง ผู้นำรุ่นเยาว์คนใหม่ ที่มีความทะเยอทะยานความกล้าหาญ ที่สุดคนหนึ่งของโลก และแน่นอนว่าชายผู้นี้จะมีมีบทบาทที่สำคัญต่อโลกเราในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า และโลกของเราจะพลิกโฉมหน้าไปแบบที่ไม่เคยใครคาดคิดมาก่อน ผ่านน้ำมือของชายคนนี้อย่างแน่นอนครับผม

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 : Prologue

รวม Blog Series ที่มีผู้อ่านมากที่สุด

อย่าลืมติดตามผลงานเรื่องต่อ ๆ ไปของผมก่อนใครได้ที่ blockdit นะครับ โหลดได้เลย

อย่าลืม ค้นหา “ด.ดล Blog” แล้ว กด follow กันด้วยนะครับผม

Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com