เขียน blockdit เป็นอาชีพได้หรือไม่?

ได้เห็นหลาย ๆ ท่านที่เขียนเรื่องการหารายได้ใน blockdit ไปแล้วนะครับ ซึ่งหลาย ๆ ท่านก็ให้แง่มุมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากกับการทำรายได้จากเขียนบทความใน app blockdit

ผมก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ถือว่าเขียนมาเป็นระยะเวลานานพอสมควรเลยก็ว่าได้ สำหรับใน blockdit ซึ่งก็เหมือนกับหลาย ๆ ท่าน เราแค่อยากได้มีที่ไว้สำหรับแสดงผลงานด้านการเขียน ในเรื่องที่เราชื่นชอบ

ซึ่งแน่นอนว่า ส่วนของเพจผมใครหลายคนที่ติดตามน่าจะทราบดีว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ AI หุ่นยนต์ รวมถึงประวัตินักธุรกิจหลาย ๆ คนโดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีที่ผมนำมาเล่าผ่าน Blog Series หลาย ๆ ชุด

แต่อย่างที่ทราบกันว่า Blockdit นั้นได้เปิดทำการหารายได้ โดยผู้ที่มี follower เกิน 1000 คนก็จะสามารถที่จะหารายได้จากงานเขียนของท่านได้ทันที โดยจะได้จาก โพสต์ ที่ติดดาว ซึ่งเป็น อัลกอริทึมที่ทาง Blockdit พิจารณามาอย่างดีแล้ว จากทั้ง engagement like share ฯลฯ ที่หลาย ๆ นักเขียนได้เขียนถึงเรื่องดังกล่าวมาหลายคนแล้ว น่าจะเคยติดตามกัน

พอดีเมื่อเดือนที่แล้ว เป็นจังหวะที่ดีที่ผมว่างมีเวลาเขียนแบบเต็มที่ ก็เลยลองดูว่า หากเราจะเขียนบทความ ทั้งเรื่องของข่าว หรือบทความวิเคราะห์ รวมถึงเรื่องอื่นๆ  เช่นการเมือง ภายใน 1 วัน หรือ 24 ชม.นั้นเราจะสามารถทำรายได้สูงสุดได้เท่าไหร่ หากเราตั้งใจเขียนออกมาจริง ๆ 

ตัวอย่างรายได้จากการเขียนบทความใน blockdit ภายใน 1 วันหรือ 24 ชม.
ตัวอย่างรายได้จากการเขียนบทความใน blockdit ภายใน 1 วันหรือ 24 ชม.

ซึ่งผลที่ได้ออกมานั้น ถือว่าน่าตกใจอยู่เหมือนกัน หากเราวางการโพสต์ เวลาดี ๆ และ มี content ที่น่าสนใจจริง ๆ สำหรับกลุ่มผู้ใช้งาน blockdit ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับคนติดตามเพจลงทุนแมน ก็ถือว่าสร้างรายได้ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวใน 1 วัน

ซึ่งผมได้ทำการทำสอบ แบบนี้ ราว ๆ 2-3 วัน พบว่าผลที่ได้ใกล้เคียงกัน เราสามารถที่จะทำรายได้จริง ๆ อยู่ที่ประมาณ 8-9 ดาวต่อวัน ซึ่งผมให้ค่าเฉลี่ยต่อบทความอยู่ที่ประมาณ 120 บาท ซึ่งรวมแล้วสามารถทำรายได้สูงถึง 960 – 1080 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าในยุคปัจจุบัน ก็ถือเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ซึ่งผมมองว่าหลาย ๆ ท่านน่าจะสามารถทำได้ใน app นี้ หากคิดที่จะเขียนเป็นอาชีพจริง ๆ ถือว่าเป็นเม็ดเงินรายได้ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ต้องยอมรับว่า เมื่อปริมาณนักเขียนที่มีมากขึ้น content ที่มีคุณภาพก็มากขึ้นตามไปด้วย โอกาสที่บทความจะได้ดาวก็อาจจะน้อยลงไป แต่ก็ตามมาด้วย จำนวนผู้ใช้งานที่มากขึ้นเช่นเดียวกัน

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นนักเขียน ที่ไม่ได้มีชื่อเสียง หรือ อะไรมาก่อนเลย และมาเขียน blockdit เป็นที่แรกเหมือนกับอีกหลาย ๆ ท่าน ซึ่งก็เริ่มจาก 0 follower เช่นเดียวกับทุก ๆ คน อยากให้ผู้เขียนหลาย ๆ ท่านอย่าเพิ่งท้อใจกับช่วงแรก ๆ อาจจะเริ่มจากจำนวนคน follow น้อย ๆ แต่หากเป็นงานเขียนที่น่าสนใจจริง ๆ ก็สามารถสร้างรายได้อย่างที่ผมยกตัวอย่างให้เห็นได้ครับ

ต้องบอกว่าตอนนี้ blockdit ก็เติบโตขึ้นมาอีกขั้นนึงแล้ว นักเขียนหลาย ๆ ท่านก็อยู่กันมาตั้งแต่คนยังน้อยอยู่ ซึ่งหลาย ๆ ท่านก็เป็นแรงผลักดันให้ blockdit ก้าวขึ้นมาได้ถึงวันนี้ และผมก็คิดว่า blockdit นั้นยังเติบโตได้อีกมาก และในอนาคต นั้นเราอาจจะเห็นภาพที่คนไทยอาจจะไม่ได้เล่น facebook แล้วหันมาสนับสนุน social network ของไทยอย่าง blockdit ก็เป็นได้ เพราะอย่างน้อยทั้งเงิน และ ข้อมูลต่างๆ  ของเรานั้น มันไม่ได้รั่วไหลไปไหน แต่ฝากไว้กับ blockdit ที่เป็นของคนไทยแท้ ๆ นั่นเองครับ

อย่าลืมติดตามผลงานเรื่องต่อ ๆ ไปของผมก่อนใครได้ที่ blockdit นะครับ โหลดได้เลย

อย่าลืม ค้นหา “ด.ดล Blog” แล้ว กด follow กันด้วยนะครับผม


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com