Blake Mycoskie ชายผู้เริ่มธุรกิจรองเท้า Toms โดยไม่ตั้งใจ

การเดินทางไปอาร์เจนตินาเพื่อเรียนรู้ในเรื่องกีฬาโปโลในปี 2006 ทำให้ชายหนุ่มที่ชื่อ Blake Mycoskie ได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งในบาร์ ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการบริจาครองเท้าให้กับเด็ก ๆ

ซึ่งหลังจากได้รับรู้เรื่องราวเหล่านั้น เมื่อเขาได้กลับไปสนามโปโล Alejo Nitti ครูสอนโปโล ของเขาถามคำถามที่จี้ใจดำของ Mycoskie มาก ๆ ว่า: “แล้วใครจะให้รองเท้าคู่ต่อไปกับเด็กพวกนี้” เท้าเด็กนั้นโตเร็วมาก “ เราต้องทำอะไรซักอย่างเพื่อจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ที่มีอยู่ทั่วโลก?”

“ ผมจำได้ว่าในคำถามเหล่านี้ ผมคิดถึงการที่ต้องสร้างองค์กรการกุศลแบบไม่หวังผลกำไรเพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ เหล่านี้ …ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงที่เขาเจอในบาร์นั้น ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการทำงาน เพื่อหารองเท้าที่เพียงพอที่จะทำให้เด็กเหล่านี้สามารถใช้ได้ประมาณ 2-3 เดือน” Mycoskie กล่าว

จากนั้นเขาก็ได้มีความคิดว่า  จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเขาขายรองเท้าที่เยี่ยมยอดเหล่านี้ที่ เขาเห็นในอาร์เจนตินาให้เพื่อนของเขาในแคลิฟอร์เนียและทุกครั้งที่เขาขายรองเท้าแต่ละคู่ เขาก็จะสร้างอีกคู่หนึ่งให้กับเด็กเหล่านี้ ซึ่งดูเหมือนว่ามันเป็นความคิดที่ง่ายที่สุดในโลก ในขณะนั้นที่เขาคิดได้

หลังจากนั้น Mycoskie ก็ได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตในท้องถิ่นเพื่อทำการผลิตรองเท้าสไตล์ espadrille ซึ่ง Mycoskie เรียกว่า Toms นั่นเอง เพราะชื่อเต็มอย่าง ”Tomorrow’s Shoes” มันดูยาวเกินไปและไม่สามารถสร้างเป็นฉลากของแบรนด์ได้ เขาจึงตัดให้เหลือแค่ Toms และสื่อให้เห็นว่า มันเป็น รองเท้าของวันพรุ่งนี้ นั่นเอง 

ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้นำตัวอย่างรองเท้า 2-3 คู่ กลับไปที่บ้านเกิดในแคลิฟอร์เนีย ประเทศอเมริกา เพื่อถามสาว ๆ ว่าพวกเธอคิดอย่างอย่างไรกับสไตล์รองเท้าที่เขานำมา เพราะดูเหมือนตัว Mycoskie นั้นจะไม่ถนัดทางด้านแฟชั่นเสียเลย

และในที่สุดร้าน American Rag นั้นเป็นร้านค้าแรกที่นำเอารองเท้า Toms ของ Mycoskie เข้าไปขายในร้าน และหลังจากได้วางขายในร้าน American Rag นั้น ทาง Mycoskie ก็ได้ตัดสินใจมอบรองเท้า 10,000 คู่ให้กับเด็ก ๆ ในอาร์เจนตินา ตามภารกิจเป้าหมายที่เขาต้องการส่งต่อรองเท้าให้กับเด็ก ๆ นั่นเอง

จนถึงปัจจุบัน มีการบริจาค รองเท้ามากกว่า 60 ล้านคู่ให้กับเด็ก ๆ และ บริษัท ยังได้นำแบบจำลองการขายหนึ่งครั้งเพื่อบริจาคหนึ่งชิ้น ไปใช้กับสินค้าอื่นๆ ของเขาด้วย เช่น แว่นตา หรือสินค้าอื่น ๆ ที่มีการขยายกิจการขึ้นของ Toms 

Blake Mycoskie ที่ทำแบรนด์รองเท้าเพื่อบริจาคให้เด็ก ๆ
Blake Mycoskie ที่ทำแบรนด์รองเท้าเพื่อบริจาคให้เด็ก ๆ

โดย ในปี 2014 Mycoskie ขายสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 50 ให้กับ Bain Capital ซึ่งมูลค่าของบริษัทในขณะนั้นอยู่ที่ประมาณ 625 ล้านเหรียญสหรัฐ และทำให้เขาได้รับเงินไปมากกว่า 300 ล้านเหรียญ แต่จุดประสงค์ดั้งเดิมของเขานั้นยังคงเดิม คือ สร้างบริษัทมาเพื่อบริจาครองเท้าให้กับเด็ก ๆ ซึ่งเขาก็ไม่ได้สนใจเรื่องเงิน หรือ ความร่ำรวยที่ได้มาแต่อย่างใด

“จะเป็นการสร้างกรรมอย่างแท้จริง ถ้าคุณรู้ว่ากำลังทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้คน และใช้มันเป็นข้ออ้างในการหาเงินให้กับตัวเองเพียงเท่านั้น” Mycoskie กล่าว

สุดท้ายเขาได้ทำการเปิดตัวกองทุนเพื่อการประกอบธุรกิจเพื่อสังคม โดยหวังที่จะทำงานเพื่อช่วยเหลือสังคมต่อไป ตามความมุ่งมั่นที่เขามีมาตั้งแต่แรกนั่นเอง

References : https://en.wikipedia.org/wiki/Toms_Shoes https://www.entrepreneur.com/article/220350 https://www.cnbc.com/2018/10/04/blake-mycoskie-of-toms-shoes-set-out-to-do-good–and-made-millions.html https://angelacohan.com/2015/07/04/blake-mycoskie-of-toms-shoes/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com