6 สุดยอดคัมภีร์การสร้างตัวจาก Warren Buffet

Warren Buffet CEO Berkshire Hathaway และมหาเศรษฐีที่สร้างตัวเองขึ้นมาได้อย่างน่าทึ่ง เพื่อเป็นเกียรติแก่วันสำคัญในวันเกิดครบรอบ 90 ปีของเขาเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการรวบรวมคำแนะนำสำหรับชีวิตที่ดีที่สุด 6 อย่างที่เป็นสุดยอดคัมภีร์การสร้างตัวของเขา

แต่งงานกับคนที่ใช่

Buffet สร้างรายได้จากการลงทุนอย่างชาญฉลาด แต่ถ้าถามเขาเกี่ยวกับการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดที่เขาเคยทำและเป็นสิ่งที่ไม่มีผลอะไรกับเงิน การตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของ Buffet ได้กล่าวว่านั่นคือ การเลือกแต่งงานกับใคร

“ คุณต้องการคบหากับคนที่เป็นแบบที่คุณอยากเป็น คุณจะได้ไปในทิศทางนั้นได้สำเร็จ” เขากล่าวในระหว่างการสนทนาปี 2017 กับ Bill Gates “และคนที่สำคัญที่สุดในแง่นั้นก็คือคู่ครองของคุณ ผมไม่สามารถอธิบายความสำคัญได้มากไปกว่านี้”

เป็นคำแนะนำที่เขาให้มาหลายปี ดังที่เขากล่าวในการประชุมประจำปีของ Berkshire Hathaway ว่า“ แต่งงานกับคนที่ใช่ ผมเป็นคนที่จริงจังกับเรื่องนั้น มันจะสร้างความแตกต่างในชีวิตของคุณมากขึ้น มันจะเปลี่ยนความใฝ่ฝันของคุณทุกอย่างได้เอง”

ลงทุนในตัวเอง

“ การลงทุนที่ดีที่สุดที่คุณทำได้นั้นอยู่ที่ตัวคุณเอง” Buffet กล่าวกับ Andy Serwer หัวหน้าบรรณาธิการของ Yahoo Finance เมื่อต้นปี 2019

อันดับแรก “เรียนรู้ที่จะสื่อสารให้ดีขึ้นทั้งในรูปแบบการเขียนและการพูดต่อหน้าสาธารณชน” การฝึกฝนทักษะดังกล่าวสามารถเพิ่มมูลค่าของคุณได้อย่างน้อย 50% เขากล่าวใน Facebook ที่โพสต์ในปี 2018

ถัดไปดูแลร่างกายและจิตใจของคุณโดยเฉพาะเมื่อคุณยังเด็ก “ถ้าผมให้รถคุณและมันเป็นรถคันเดียวที่คุณได้รับตลอดชีวิต คุณจะดูแลมันอย่างที่คุณไม่อยากจะเชื่อ รอยขีดข่วนใด ๆ คุณจะแก้ไขในทันที คุณอ่านคู่มือสำหรับเจ้าของรถ คุณมีโรงรถ และทำสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด” เขากล่าว “คุณมีจิตใจและร่างกายเดียวในโลกนี้และคุณจะเริ่มดูแลมันไม่ได้เมื่อคุณอายุ 50 เมื่อถึงเวลานั้นร่างกายคุณจะเป็นสนิมถ้าคุณไม่ได้ทำอะไรกับมันเลย”

พยายามเชื่อมโยงตัวเองกับ ‘คนชั้นสูง’

คุณมีความเชื่อมโยงกับใครบ้าง Buffet บอกกับผู้เขียน Gillian Zoe Segal ในการสัมภาษณ์หนังสือในปี 2015 ของเธอ “Getting There: A Book of Mentors”  “สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณทำได้ในชีวิตคือการอยู่ท่ามกลางคนที่ดีกว่าคุณ” เขากล่าว

หากคุณอยู่รายรอบด้วยกลุ่มคนที่เรียกว่า ”คนชั้นสูง(กว่าตัวคุณ)” คุณจะเริ่มทำตัวเหมือนพวกเขามากขึ้น ในทางกลับกัน “ถ้าคุณไปไหนมาไหนกับคนที่ทำตัวแย่กว่าคุณไม่นานคุณก็จะเริ่มถูกดึงไปในทิศทางนั้น”

ทำงานเพื่อคนที่คุณเคารพ

“พยายามทำงานเพื่อใครก็ตามที่คุณชื่นชมมากที่สุด” Bufft บอกกับ Segal “ มันไม่จำเป็นต้องเป็นงานที่คุณจะต้องทำไปตลอดในอีก 10 ปีข้างหน้า คุณจะมีโอกาสมากขึ้นถ้าคุณกำลังทำงานเพื่อคนที่คุณชื่มชมเขามากที่สุด”

แม้ว่าเงินเดือนจะเป็นปัจจัยสำคัญเมื่อนึกถึงอาชีพของคุณ แต่ “คุณไม่ต้องการทำงานเพื่อเงิน” Buffet กล่าว

ครั้งหนึ่งเขารับงานกับเบนจามิน เกรแฮมที่ปรึกษาของเขาโดยแทบไม่ได้ถามถึงเรื่องเงินเลย “ผมมารู้ความจริงตอนหลังเมื่อถึงสิ้นเดือน เมื่อผมได้รับเช็คเงินเดือน” เขากล่าว

อย่าไปสนใจเสียงนกเสียงกา

การลงทุนอาจทำให้เกิดอารมณ์ และมันไม่ได้ช่วยให้คุณเห็นว่าคุณเป็นอย่างไรตลอดทั้งวัน ด้วยการตรวจสอบดัชนีราคาหุ้นหรือเปิดข่าว

แต่ไม่มีใครมั่นใจได้ว่าตลาดการเงินจะเดินไปทางใด กลยุทธ์ที่ดีที่สุดแม้ในขณะที่ตลาดดูเหมือนจะพุ่งแรง แต่ก็คือการรักษาระดับและพยายามอยู่ในเส้นทางนั้น Buffet กล่าว

“ผมไม่ได้ให้ความสนใจใด ๆ กับสิ่งที่นักเศรษฐศาสตร์ระดับเทพกล่าวอย่างตรงไปตรงมา” เขากล่าวว่าในปี 2016 “ถ้าคุณดูประวัติทั้งหมดของเหล่านักเศรษฐศาสตร์ระดับท็อป พวกเขาไม่ได้ทำเงินมากมายในการซื้อและขายหุ้น แต่คนที่ซื้อและขายหุ้นจะฟังพวกเขา ผมคิดว่าผมมีปัญหาเล็กน้อยกับเรื่องนี้”

ความสำเร็จไม่ได้วัดด้วยเงิน

Buffet เป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกแต่เขาไม่ได้ใช้ความมั่งคั่งเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ สำหรับเขามันแทบจะไม่สำคัญ ถ้าคนที่คุณรักอยู่ใกล้ตัวคุณ

“การได้รับความรักที่ไม่มีเงื่อนไขเป็นประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่คุณเคยได้รับ” Buffet บอกกับนักศึกษาปริญญาโทในการพูดคุยเมื่อปี 2008

“สิ่งที่น่าเหลือเชื่อเกี่ยวกับความรักคือ คุณไม่สามารถกำจัดมันได้ ถ้าคุณพยายามที่จะทำให้มันออกไป คุณจะได้รับกลับมาเป็นสองเท่า แต่ถ้าคุณพยายามที่จะจับมันไว้มันก็จะหายไป ต้องบอกว่ามันเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ ผู้คนที่พยายามผลักดันความรักออกไป จะได้รับมันกลับมาเป็นสิบเท่าเสมอ”

References : https://www.cnbc.com/2018/05/14/warren-buffett-says-the-most-important-decision-is-who-you-marry.html
https://www.gatesnotes.com/About-Bill-Gates/A-Conversation-with-Warren-Buffett
https://buffett.cnbc.com/2009-berkshire-hathaway-annual-meeting/
https://news.yahoo.com/warren-buffett-shares-keys-success-134329028.html
https://www.cnbc.com/2018/02/08/heres-what-warren-buffett-says-to-do-when-the-market-tanks.html
https://einvestidor.estadao.com.br/negocios/warren-buffett-enganado/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com