Bill Gates: 4 ทางเลือกในชีวิตที่แยกผู้ลงมือทำจริงออกจากพวกที่แค่เพ้อฝัน

บิล เกตส์ ได้ให้คำแนะนำมากมายเกี่ยวกับการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จหรือนำไปสู่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตามเกตส์ก็แนะนำว่าจะต้องมีการพัฒนาและฝึกฝนนิสัยใหม่ ๆ ซึ่งการปูทางสู่ความสำเร็จของตัวเองหมายถึงการฝันให้น้อยลง และลงมือทำให้มากขึ้น

นี่คือสี่สิ่งที่แยกผู้ที่ลงมือทำออกจากผู้เพียงแค่คิดเพ้อฝันอย่างชัดเจน:

1. การมีความอยากรู้อยากเห็น

ในปี 2019 เกตส์ได้พูดคุยกับนักเรียน ผู้ปกครอง และศิษย์เก่าที่โรงเรียนมัธยมปลายของเขาในซีแอตเทิล คำถามหนึ่งที่เกตส์ตั้งไว้เป็นสิ่งที่น่าสังเกตอย่างยิ่งสำหรับคนรุ่นต่อไป:  อะไรคือทักษะที่นักเรียนในปัจจุบันต้องรู้เพื่อก้าวไปสู่โลกของปี 2030 และ 2040?

เกตส์ตอบว่า “สำหรับผู้เรียนที่อยากรู้อยากเห็นนี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเพราะความสามารถของคุณในการรีเฟรชความรู้ด้วยสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพอดแคสต์ หรือ Course ออนไลน์ ที่มีอยู่อย่างมากมายในปัจจุบันนั้นดีกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต”

เกตส์เน้นถึงความสำคัญอย่างยิ่งของความอยากรู้อยากเห็นเป็นกรอบในการแสวงหาความรู้ เกตส์กล่าวว่าแนวคิดการเติบโตเป็นรากฐานและผลักดันให้อยากรู้อยากเห็นและเรียนรู้ต่อไป เกตส์กล่าวว่ามันจะช่วยเตรียมเราให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เกตส์มีความกระหายอยากรู้อยากเห็นและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างไม่น่าเชื่อในช่วงหลายปี ในการให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เกตส์กล่าวว่าเขาอ่านหนังสือมากถึง 50 เล่มในแต่ละปี: “นี่เป็นวิธีสำคัญอย่างหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้และเป็นนิสัยที่มีมาตั้งแต่ผมยังเป็นเด็ก”

ความอยากรู้อยากเห็นไม่เพียง แต่เป็นกุญแจสำคัญในกระบวนการเรียนรู้เท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์สำหรับการใช้ชีวิตโดยรวมอีกด้วย

งานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าคนที่อยากรู้อยากเห็นมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น เชื่อมต่อกับผู้อื่นได้ดีขึ้นและสนุกกับการเข้าสังคมมากขึ้น ในความเป็นจริงเราจะเห็นได้ว่ามันมีแรงดึงดูดบางอย่างให้มีความอยากรู้สึกใกล้ชิดกับคนที่แสดงความอยากรู้อยากเห็น

2. เสริมพลังให้กับลูกทีม

ในฐานะซีอีโอของไมโครซอฟต์ บิล เกตส์ เคยแสดงอุดมการณ์ที่ต้องการให้คนเป็นศูนย์กลางในวัฒนธรรมการทำงานที่เน้นผู้คนเป็นศูนย์กลางว่า “เมื่อเรามองไปในศตวรรษหน้าผู้นำที่ดีจะต้องเป็นผู้ที่เสริมพลังให้กับลูกทีม”

สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นความจริงมากกว่าที่เคยมีมาคือผู้นำที่ดี จะมีอิทธิพลและเพิ่มขีดความสามารถให้กับทีมงานในช่วงวิกฤต พวกเขาทำโดยตอบสนองต่อความท้าทายที่เหล่าผู้คนเผชิญอยู่และทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องพนักงานหรือธุรกิจของพวกเขา

การคำนึงถึงความต้องการด้านสุขภาพจิตของพนักงาน ไม่ว่าจะเพราะสาเหตุจากความโดดเดี่ยวทางสังคม ความยากลำบากทางเศรษฐกิจ และความไม่แน่นอนอื่น ๆ ของชีวิต มีผลต่อผู้คนในรูปแบบที่คุณไม่อาจคาดเดาได้

นี่คือวิธีที่ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ทำ ด้วยการแสดงความเห็นอกเห็นใจและความเมตตาอย่างกล้าหาญ เมื่อมนุษย์คนอื่นตกต่ำ นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำประเภทที่เราต้องการในเศรษฐกิจหลังการระบาดใหญ่เมื่อโลกเราฟื้นตัวและต้องก้าวต่อไป

3. มอบหมายงานในสิ่งที่เป็นจุดอ่อนของตน

ความคิดอีกประเภทหนึ่งที่จำเป็นในการสร้างความสำเร็จของคุณเองคือสิ่งที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับมืออาชีพที่มีงานล้นมือทุกคนก็คือ : การเรียนรู้ที่จะมอบหมายงานให้ดีขึ้น

เกตส์ ยอมรับว่าการมอบหมายงานไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเขา ในช่วงแรก ๆ ของ Microsoft เขารู้ดีว่าความหลงใหลในการเขียนโปรแกรมจะไม่ยั่งยืนหาก บริษัท ต้องปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้น ดังนั้นเขาจึงต้องเชื่อมั่นในความสามารถในการเขียนซอฟต์แวร์ของผู้อื่นอย่างมีสติ

เมื่อ Microsoft เติบโตขึ้นความรับผิดชอบด้านการจัดการของเขาก็ต้องเพิ่มขึ้นเช่นกัน ในไม่ช้าเกตส์ก็ตระหนักว่าเขาต้องเรียนรู้ที่จะแก้จุดอ่อนของเขา เช่น การจัดการด้านผู้คนในธุรกิจให้กับผู้อื่นที่มีความถนัดในด้านนี้แทน

หากความรับผิดชอบของคุณมีมากกว่าขีดความสามารถในการจัดการสิ่งเหล่านี้ สิ่งแรกของการมอบหมายงานที่ประสบความสำเร็จคือการมีทีมที่ยอดเยี่ยมอยู่รอบตัวคุณที่สามารถจัดการกับงานได้ และต้องสร้างความไว้วางใจแบบสองทางเพื่อให้ทุกคนรู้สึกสบายใจในการมอบหมายงานและแบ่งปันความรับผิดชอบในภาระงาน

4. มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญที่สุด

เกตส์ นับถือเพื่อนสนิทของเขา วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นอย่างมาก ในฐานะครูซึ่งเป็นคนที่มีภูมิปัญญาในการดำรงชีวิตที่สูงมาก และได้สร้างผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของเขา

เมื่อรับรู้ถึงจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของบัฟเฟตต์ เกตส์ให้เครดิตแก่บัฟเฟตต์อย่างเต็มที่สำหรับบทเรียนชีวิตพื้นฐานหนึ่งเรื่องที่นำไปสู่ความสำเร็จของเขาเอง:

“ไม่ว่าคุณจะมีเงินมากซักเพียงใดแต่คุณไม่สามารถซื้อเวลาให้มากขึ้นได้” เกตส์ กล่าว “ในหนึ่งวันของทุกคนมีเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น วอร์เรนมีความกระตือรือร้นในเรื่องนี้ เขาไม่ปล่อยให้ปฏิทินของเขาเต็มไปด้วยการประชุมที่ไร้สาระ”

สิ่งนี้จะมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่จำเป็นสำหรับคุณและธุรกิจของคุณอย่างตั้งใจ และเป็นการสกัดกั้นแนวคิดข้อมูลและความคิดเห็นต่าง ๆ ที่คอยรบกวนสมาธิของคุณ คำถามที่ต้องถามเสมอในแต่ละวันคือ “สิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้สำคัญไหม”

เพื่อให้เข้าใจอย่างแท้จริงว่าเวลาของคุณมีค่าเพียงใดให้เริ่มจากการประเมินการประชุมของคุณ การประชุมที่ไร้ประโยชน์เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในเส้นทางของการมีสมาธิและใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดในแต่ละวันของคุณ

และคนที่ประสบความสำเร็จ เช่น บัฟเฟตต์และเกตส์ตระหนักดีถึงการให้ความสำคัญกับสิ่งที่สำคัญที่สุดของแต่ละวันเป็นหลัก พวกเขาจัดการตัวเองได้ดีมากในการจัดการเวลาเพื่อมุ่งเน้นไปที่ “สิ่งเดียว” ที่มีความสำคัญสูงสุดเท่านั้น

References : https://www.lakesideschool.org/post-details/~board/news/post/bill-gates-73-delivers-ayrault-memorial-lecture
https://vimeo.com/366340973
https://www.nytimes.com/2016/01/04/fashion/bill-gates-gates-notes-books.html
https://www.inc.com
https://greatergood.berkeley.edu/article/item/why_curious_people_have_better_relationships
https://www.linkedin.com/pulse/20130612065727-251749025-three-things-i-ve-learned-from-warren-buffett
https://www.inc.com/marcel-schwantes/bill-gates-now-asks-1-question-that-he-says-would-have-been-laughable-to-me-when-i-was-25


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com