เนื้อสังเคราะห์กำลังจะกลายเป็น Trend ใหม่ของชาวอเมริกา

Startup ชื่อดังในด้านอาหารอย่าง Beyond Meat’s ที่นอกเหนือจากการขายเนื้อสัตว์สังเคราะห์ที่เติบโตถึงสามเท่าในไตรมาสนี้ ในรายงานผลประกอบการครั้งแรก วันนี้ บริษัท ยังกล่าวอีกว่าคาดว่าจะถึงจุดคุ้มทุนภายในปีนี้ 

โดย หุ้นของ บริษัท ได้ถูกเทขายออกอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่การเสนอขายหุ้นครั้งแรก แม้กระทั่งก่อนรายงานผลประกอบการที่ดีอย่างน่าประหลาดใจ และอาจเป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุนของ Silicon Valley ที่สนับสนุน บริษัท อาหารปลอมอื่น ๆ

นอกเหนือจากทำให้เนื้อดีแล้ว : Beyond Burger ที่ทำ Fastfood ก็เช่นกัน ดังนั้น Impossible Foods ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญ (เช่นพวกเขาทำ Impossible Burger) อาจมีการเจริญเติบโตที่ใกล้เคียงกัน 

ซึ่งเพียงสองวันที่ผ่านมาThe Wall Street Journal รายงานว่าผู้ส่งเบอร์เกอร์ปลอดเนื้อกำลังดิ้นรนเพื่อตอบสนองความต้องการจากความต้องการของร้านอาหารจานด่วนทั้งหลาย กลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้หันไปหาเบอร์เกอร์ผักเพื่อดึงดูดลูกค้ารายย่อยซึ่งพวกเขามองว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับอาหารประเภทดังกล่าวที่“ มีความยั่งยืนและสร้างสุขภาพที่ดี”

ไม่ว่าจะคลิกกับลูกค้าหรือไม่ก็ตามพวกเขากำลังทำให้นักลงทุนมีความสุขมาก นอกเหนือจากราคาเสนอขายของ Beyond Meat อยู่ที่ 25 ดอลลาร์ และขึ้นไปอยู่ที่ 46 ดอลลาร์ต่อหุ้น ก่อนที่มันปิดตัวลงในวันนี้ที่  99.50 ดอลลาร์ต่อหุ้น ก่อนที่จะมีการรายงานรายได้ 

เบอร์เกอร์จาก Beyond Meat
เบอร์เกอร์จาก Beyond Meat

หลังจากที่ตลาดหุ้นพุ่งสูงถึง  119 ดอลลาร์ ของคู่แข่งอย่าง Impossible Foods ซึ่งสามารถระดมทุนได้ถึง 300 ล้านดอลลาร์ในรอบการระดมทุนครั้งล่าสุด รอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนพฤษภาคม นักลงทุนของพวกเขานั้นรวมถึง Khosla Ventures, Bill Gates, Google Ventures, Jay Z, Katy Perry และ Serena Williams

เหล่า Startup ไม่เพียงแค่เล่นในตลาดเนื้อสัตว์สังเคราะห์ มีทั้งเหล้าปลอมจาก บริษัท อย่าง Endless Westและ Replica Wine Perfect Day Foods และRipple Foods ที่กำลังทำนมโดยปราศจากสัตว์ หรือ เกลือ NuTek เป็นเกลือที่มีโซเดียมน้อย (และโพแทสเซียมมากขึ้น)

มันยังเร็วไปสำหรับ Beyond Meat ซึ่งบริษัทยังเดินทางไม่ถึงหนึ่งปีเต็มในการเป็นบริษัทมหาชน แต่ถ้าประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องก็น่าจะช่วยให้ตลาดอาหารสังเคราะห์อื่น ๆ เติบโตไปด้วย ซึ่ง ผู้ผลิตอาหารสังเคราะห์เหล่านี้ร่วมกันกับนักลงทุนกลุ่มเดียวกันที่มีความสนใจในการทำเงินจากความสำเร็จของพวกเขา จากการกลายเป็น Trend ใหม่ของเหล่าอาหารสังเคราะห์ที่กำลังมีความต้องการสูงขึ้นอย่างชัดเจนในตอนนี้นั่นเองครับ

References : 
https://www.theverge.com/2019/6/6/18655747/beyond-meat-burger-success-may-mean-more-fake-food-is-on-the-way


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com