เพศสภาพ x หุ่นยนต์ เมื่อการศึกษาพบว่ามนุษย์มีความรู้สึกผูกพันกับหุ่นยนต์มากขึ้นเมื่อทราบเพศของมัน

เป็นสิ่งที่น่าสนใจนะครับ ที่เราได้เห็นเหล่าผู้ช่วยดิจิทัลของบริษัทยักษ์ใหญ่ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Alexa หรือ Siri มักจะได้รับชื่อและเสียงที่ฟังดูเป็นผู้หญิงก่อนเสมอ

สิ่งเหล่านี้มันก็ได้เกิดข้อถกเถียงขึ้น ทำไมต้องให้ผู้ช่วยดิจิทัลเหล่านี้ เป็นเพศหญิง ซึ่งมันอาจจะสื่อมุมมองแบบเหมารวมว่าเพศหญิงเป็นเพศที่ต่ำต้อย หรือ อยู่ในภาวะจำยอมหรือเปล่า

แต่การศึกษาใหม่จาก Journal of Experimental Social Phychology ได้กล่าวถึงข้อดีอย่างน้อยหนึ่งประการในการระบุเพศให้กับเทคโนโลยี AI เหล่านี้ นั่นก็คือ จะทำให้ผู้คนผูกพันกับมันมากขึ้น

มันไม่ได้สำคัญว่าหุ่นยนต์จะเป็นชายหรือหญิง แต่นักวิจัยพบว่า ผู้คนจะมองว่าผลิตภัณฑ์นี้ดูเหมือนมนุษย์มากขึ้นหากมีเพศ ซึ่งจะเพิ่มความรู้สึกผูกพันกับผลิตภัณฑ์ สิ่งที่ตามมาก็คือผู้คนมีแนวโน้มที่จะชอบเทคโนโลยีเหล่านี้มากขึ้นและมีโอกาสซื้อหรือใช้บริการสูงกว่าการไม่ระบุเพศสภาพให้กับมัน

มีการทดลองหนึ่ง ที่นักวิจัยได้วิเคราะห์ความคิดเห็นในส่วน Review สินค้าในเว็บไซต์อย่าง Amazon เกี่ยวกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น 6 ตัว

พวกเขาพบว่าผู้ใช้ที่เรียกเครื่องดูฝุ่นของตนเองว่า “เขา” หรือ “เธอ” ใน Review นั้นจะฟังดูมีความใกล้ชิดกับเครื่องดูดฝุ่นมากกว่าและที่สำคัญยังให้คะแนนที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ

ในการศึกษาอื่น นักวิจัยได้ถามคำถามหลายชุดกับเจ้าของเครื่องดูดฝุ่น รวมถึงวิธีที่พวกเขาจะให้คะแนนความเป็นมนุษย์ของเครื่องดูดฝุ่นของพวกเขา และพวกเขารู้สึกอย่างไรก็ข้อความเช่น “ฉันรู้สึกผูกพันกับเครื่องดูดฝุ่นของฉัน” และ “ฉันรักเครื่องดูดฝุ่นของฉัน”

ผลการวิจัยพบว่าผู้ที่มีการกำหนดเพศสภาพให้กับเครื่องดูดฝุ่นนั้นจะมองว่าวัตถุนั้นมีความเป็นมนุษย์มากกว่าและผูกพันกับสิ่ง ๆ นั้น (เครื่องดูดฝุ่น) มากกว่า

นักวิจัยยังได้ทำการศึกษา อีกสองเรื่อง โดยกลุ่มผู้เข้าร่วมได้อธิบายเกี่ยวกับยานพาหนะไร้คนขับแบบใหม่ที่มีการสมมติขึ้น พวกเขาพบว่าเมื่ออธิบายรถโดยใช้สรรพนามระบุเพศหรือชื่อตามเพศ เช่น Jasper, Iris ผู้คนมักจะมองว่ารถเป็นมนุษย์และผูกพันกับรถมากกว่าผู้เข้าร่วมวิจัยที่อธิบายรถโดยที่ไม่มีการระบุเพศ

เมื่อ ChatGPT ไม่ได้มีการระบุเพศ

เทคโนโลยีสุดล้ำใหม่ล่าสุดอย่าง ChatGPT นั้น เมื่อไม่ได้มีการระบุเพศมันอย่างชัดเจน ทำให้คนที่รู้สึกกับมันเหมือนหุ่นยนต์ ที่ไร้ความรู้สึกมากกว่าอย่างเห็นได้ชันน

ใน forum อย่าง Reddit ที่มีการมาโหวตกันว่า ChatGPT ควรจะมีเพศใด ผลที่ออกมาคือ 60 คนให้เป็นเพศชาย , 37 ให้เป็นเพศหญิง ส่วนอีก 138 คน ไม่ได้ระบุเพศ

ความเห็นที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นใน forum เช่น มันน่าจะเป็นผู้หญิงเพราะ ChatGPT เปรียบเสมือนบรรณารักษ์สาวใส่แว่นที่มีเสน่ห์ ใจดีและเข้าอกเข้าใจ หรือ บางคนที่คิดว่ามันควรเป็นผู้ชาย เพราะชุดข้อมูลที่มันเรียนรู้ส่วนใหญ่มาจากผู้ชาย

ส่วนตัวเท่าที่ผมลองใช้ ChatGPT ก็มองว่าการไม่ระบุเพศให้กับมันอย่างชัดเจน มันก็ส่งผลจริง ๆ เราะไม่ได้มีความผูกพันกับมันเหมือนกับ Siri หรือ Alexa ที่มีการระบุเพศมันอย่างชัดเจน

แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไร กับเพศสภาพของหุ่นยนต์ อย่าลืมมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะครับ?

References :
https://www.wired.com/story/robot-gender-stereotypes/
https://www.wsj.com/amp/articles/benefits-drawbacks-of-giving-ai-gender-4f1b2a2b
https://www.reddit.com/r/OpenAI/comments/10ga2u1/what_gender_do_you_give_chatgpt/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube