Artificial Sun กับพลังงานแสงอาทิตย์ไร้ขีดจำกัดของประเทศจีน

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นักวิจัยจากประเทศจีนได้มีการคาดการณ์ว่า HL-2M tokamak ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อจำลองปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นซึ่งเป็นปฏิกิริยาเดียวกันกับพลังงานที่ส่งมาจากดวงอาทิตย์ จะพร้อมใช้งานก่อนสิ้นปี 2019

แต่ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Duan Xuru นักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งที่ทำงานในโครงการวิจัยสุดล้ำดังกล่าว ได้ให้ข้อมูลอัปเดตใหม่ โดยบอกว่าการก่อสร้างในขณะนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่นและอุปกรณ์จะสามารถทำงานได้จริงในปี 2020

ต้องบอกว่าถือเป็นโครงการที่ล้ำหน้าที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในการสร้างพลังานทางเลือก โดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญบอกว่า Artificial Sun ของจีนนั้นสามารถที่จะทำให้พลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่นเป็นพลังงานทางเลือกบนโลกได้ในอนาคต

ซึ่งหากนักวิทยาศาสตร์สามารถหาวิธีควบคุมพลังงานที่เกิดจากการหลอมนิวเคลียร์ได้สำเร็จมันก็จะสามารถให้พลังงานสะอาดที่ไม่มีขีดจำกัดได้นั่นเอง

เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่พลังแห่งการหลอมรวมรูปแบบดังกล่าวเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับนักวิจัยด้านพลังงาน แต่ปัญหาคือพวกเขายังไม่สามารถหาวิธีที่ประหยัดต้นทุนในการเก็บพลาสมาที่ร้อนจัดเป็นอย่างมากและมีความมั่นคงนานพอที่จะทำให้ปฏิกิริยาฟิวชั่นเกิดขึ้นได้

HL-2M tokamak จากประเทศจีน
HL-2M tokamak จากประเทศจีน

ซึ่งแน่นอนว่า HL-2M tokamak ของจีนอาจกลายเป็นอุปกรณ์ที่ท้าทายความสามารถดังกล่าวได้ หรืออย่างน้อยก็ทำให้ได้แนวคิดใหม่ที่จำเป็นในการเอาชนะมัน

“HL-2M จะให้ข้อมูลที่มีค่าแก่นักวิจัยเกี่ยวกับความเข้ากันได้ของพลาสม่าฟิวชั่นประสิทธิภาพสูง ด้วยวิธีการที่จะจัดการกับความร้อนและอนุภาคที่ถูกปล่อยออกจากแกนกลางของอุปกรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” James Harrison นักวิจัยด้าน fusion physicist บอกกับ Newsweek

“ นี่เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดที่ต้องเผชิญในการพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ฟิวชั่นในรูปแบบเชิงพาณิชย์” เขากล่าวต่อ“ และผลลัพธ์จาก HL-2M ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนการวิจัยด้านฟิวชั่นในระดับนานาชาติจะมีอิทธิพลต่อการออกแบบเครื่องปฏิกรณ์เหล่านี้ในอนาคต”

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ต้องบอกว่างานวิจัยด้าน Artificial Sun ในประเทศจีน นั้นจะมีอิทธิพลอย่างมากต่อโลกของเราในอนาคตอย่างแน่นอน ซึ่งก็น่าสนใจมาก ๆ เพราะเป็นงานวิจัยจากประเทศจีนที่กำลังมีการวิจัยในเทคโนโลยีขั้นสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่แพ้จากประเทศยุโรปหรืออเมริา

ซึ่งการสร้างพลังงานได้อย่างไร้ขีดจำกัด ซึ่งเป็นการเลียนแบบพลังงานจากดวงอาทิตย์ หากทำสำเร็จขึ้นมาจริง ๆ ก็มีผลอย่างมากต่ออิทธิพลของจีนในด้านพลังงาน ซึ่งความมั่นคงทางพลังงานนั้น ก็เป็นคีย์สำคัญอย่างนึงในการที่จะนำพาจีนก้าวขึ้นเป็นชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งแทนอเมริกาได้ในอนาคตนั่นเองครับ

References : https://www.newsweek.com/china-about-fire-its-artificial-sun-quest-fusion-energy-1477705 https://newspunch.com/china-unveils-artificial-sun-six-times-hotter-sun/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com