บทวิเคราะห์ Apple จะสามารถตามทันคู่แข่งในการแข่งขันด้าน AI ได้หรือไม่?

Apple จะสามารถตามทันคู่แข่งในการแข่งขันด้าน AI ที่กำลังดุเดือดอยู่ในขณะนี้ได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง มีบทความจาก Financial Times ที่วิเคราะห์การแข่งขันได้อย่างน่าสนใจระหว่าง Apple กับคู่แข่งที่โครตแข็งแกร่งอย่าง Google , Microsoft , Meta และ Amazon

โดยการประกาศครั้งสำคัญของ Tim Cook ในงาน WWDC 2024 ได้เผยให้เห็นกลยุทธ์ของ Apple ในการผนวกรวมเทคโนโลยี Generative AI เข้ากับผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้อย่างน่าสนใจและดูเหมือนเหล่านักลงทุน WallStreet จะเข้าใจถึงแผนการนี้ของ Tim Cook เป็นอย่างดี

Highlights

💡 Apple อาจตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตามหลังคู่แข่งอย่าง Google , Microsoft , Meta และ Amazon ในการแข่งขันด้าน AI

🚀 การเปิดตัวเทคโนโลยี Generative AI ของคู่แข่งได้สร้างแรงกดดันให้ Apple ต้องรีบตามให้ทัน

💬 หากไม่ให้ความสำคัญกับ Generative AI ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุดของ Apple จะทำให้เกิดข้อกังวลว่าบริษัทจะสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน

💻 คู่แข่งอย่าง Google และ Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้ AI แล้ว ทำให้พวกเขาอยู่เป็นผู้นำของอุตสาหกรรมอยู่ก่อน

🍎 Apple เผชิญกับความท้าทายทางธุรกิจ อาทิ ยอดขาย iPhone ที่ชะลอตัว คดีละเมิดกฎหมายการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม และการแข่งขันในด้านมูลค่ากิจการกับ Nvidia ที่แอบแซง Apple ขึ้นมาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

📱 การประกาศครั้งสำคัญของ Tim Cook ในงาน WWDC 2024 ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ Apple จะได้เผยกลยุทธ์ด้าน AI เพื่อตามให้ทันคู่แข่ง

🤖 การร่วมมือกับ OpenAI อาจช่วยให้ Apple เสริมศักยภาพด้าน AI และลดช่องว่างจากคู่แข่งลงได้

Key Insights

🍎 กลยุทธ์ดั้งเดิมของ Apple ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้สมบูรณ์แบบมากกว่าการเป็นผู้นำนวัตกรรม อาจไม่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมด้าน AI ที่กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว Apple จำเป็นต้องสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างรวดเร็วเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน

💻 คู่แข่งอย่าง Google และ Microsoft กำลังลงทุนอย่างมหาศาลในเทคโนโลยี AI สร้างสภาพแวดล้อมที่ท้าทายสำหรับ Apple ในการไล่ตามให้ทัน แรงกดดันตกอยู่ที่ Tim Cook ในการเปิดเผยกลยุทธ์ด้าน AI ในงาน WWDC 2024 ซึ่งก็ถือได้ว่าทำได้อย่างน่าประทับใจ เหล่านักลงทุนจาก WallStreet ก็ Get ไอเดียของ Tim Cook ผ่านมูลค่าหุ้นที่ปรับตัวสูงขึ้น

🧠 การให้ความสำคัญของ Apple ในด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และการประมวลผล AI บนอุปกรณ์อาจทำให้แนวทางการดำเนินงานของบริษัทแตกต่างจากคู่แข่ง การเน้นการคุ้มครองข้อมูลนี้ทำให้สามารถดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว

💡 ความสำเร็จของความพยายามด้าน AI ของ Apple จะขึ้นอยู่กับความร่วมมือกับบริษัทอย่าง OpenAI เพื่อเข้าถึงรูปแบบ Generative AI ขั้นสูง ความร่วมมือเหล่านี้อาจเสริมสร้างศักยภาพและบริการด้าน AI ของ Apple

💰 ผลการดำเนินงานทางการเงินและมูลค่าตลาดของ Apple ตกอยู่ภายใต้การแข่งขันในสนามรบ AI บริษัทต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างนวัตกรรมและปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำในตลาด

🌐 ความร่วมมือที่เกิดขึ้นกับ OpenAI น่าจะเป็นจุดสำคัญสำหรับกลยุทธ์ด้าน AI ของ Apple การนำประสบการณ์และทรัพยากรของบริษัทเหล่านี้มาใช้อาจช่วยเสริมสร้างศักยภาพ AI และทำให้ Apple สามารถแข่งขันในตลาด AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

🚀 การปฏิวัติด้าน AI ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ทำให้เปิดโอกาสให้ Apple ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในสาขานี้ แม้ปัจจุบันจะเผชิญกับความท้าทาย แต่ Apple มีศักยภาพที่จะก้าวนำวงการเทคโนโลยี AI และก้าวขึ้นมาแซงหน้าได้ในอนาคต

Opinion

ส่วนตัวค่อนข้างเซอร์ไพรส์เลยทีเดียวที่เห็น Apple จับมือกับ OpenAI ซึ่งรู้กันอยู่ว่าเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นของ Microsoft ผ่านการลงทุนรอบล่าสุดในช่วงก่อนหน้านี้

Apple ถูกบีบให้เปิดตัวเทคโนโลยี AI ของตนเองทั้งที่ยังไม่พร้อม ส่วนตัวผมเชื่อว่าพวกเขากำลังทำของตัวเองอยู่ แต่มันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ตามข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้า และหากมีการดีลกับธุรกิจอื่น Tim Cook ไม่ยอมให้ใครมากดแน่นอน ซึ่งดีลที่ออกมาจะเห็นว่า Apple แทบจะไม่เสียเงินกับการจับมือกับ OpenAI เลยด้วยซ้ำ

และคิดว่านี่คือแผนระยะสั้นของ Apple เพียงเท่านั้นในการจับมือเพื่อให้ผ่านปีนี้ไปให้ได้ก่อน เพราะหากไม่มีอะไรกล่าวถึงเกี่ยวกับ AI รับรองปลายปียอดขายผลิตภัณฑ์เรือธงอย่าง iPhone ตกฮวบอย่างแน่นอน เพราะกระแสโลกกำลังไปในทิศทางนี้ที่นำโดยสมาร์ทโฟนของ Samsung

ส่วนแผนระยะยาว อย่างไรก็ตาม Apple ต้องควบคุม ecosystem ทั้งหมดของพวกเขาได้ด้วยตนเอง เหมือนที่ทำกับชิป หรือซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ Apple การมีติ่ง AI ของ OpenAI อยู่ไม่ได้เป็นผลดีกับ Apple ในระยะยาว

มันเป็นการแสดงให้เห็นว่า Apple มีกลยุทธ์ ทั้ง Plan A และ Plan B อยู่เสมอ ซึ่งถ้าใครติดตามผลงานของ Tim Cook มาโดยตลอดจะรู้ว่าโครต Genius ในเรื่องนี้ สุดท้าย Apple Intelligence นั้นจะถูกพัฒนาขึ้นโดย Apple โดยสมบูรณ์หรือไม่ก็มีการเข้าซื้อกิจการของบางบริษัทที่น่าสนใจ เช่น Anthropic มากกว่าจะไปเกาะกับ OpenAI ที่เป็นลูกไก่ในกำมือคู่แข่งอย่าง Microsoft ในระยะยาว ซึ่งดูแล้วมีความเสี่ยงสูงมากกว่าอย่างเห็นได้ชัดนั่นเองครับผม

References :
https://www.ft.com/content/346a18e1-8c8c-4495-bafa-a44d0be57c2b


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube