Amazon เตรียมออกเครื่องอ่านอารมณ์มนุษย์

รายงานล่าสุดจาก Bloomberg : Amazon กำลังสร้างอุปกรณ์ทำงานบนอุปกรณ์สวมใส่ที่เปิดใช้งานด้วยเสียงและสวมผ่านข้อมือ และสามารถตรวจจับ อารมณ์ของมนุษย์ ได้ ซึ่งนี่จะเป็นอุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่ค่อนข้างแปลกใหม่ที่เรามักจะคุ้นเคยกับการเห็นในแคมเปญคราวด์ฟันดิ้ง แทนที่จะเป็นหนึ่งใน บริษัท เทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Amazon

Bloomberg ได้พูดคุยกับแหล่งข้อมูลและตรวจสอบเอกสารภายในของ Amazon ซึ่งมีรายงานว่าทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านเสียงของ Alexa และ ฝ่ายฮาร์ดแวร์ที่ชื่อว่า Lab126 ของ Amazon ร่วมมือกันพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ได้ อุปกรณ์ที่ทำงานพร้อมกับแอพสมาร์ทโฟนซึ่งจะมีไมโครโฟนที่สามารถ“ แยกแยะอารมณ์ของผู้สวมใส่จากเสียงของพวก” 

Lab126 จะรับผิดชอบในเรื่องของ Kindle, Fire Phone และลำโพง Echo ซึ่งได้มีการเปิดตัว Alexa เป็นครั้งแรกและรายงานเมื่อปีที่แล้วชี้ให้เห็นว่า Lab126 กำลังพัฒนาหุ่นยนต์ใช้งานในบ้านด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งความพยายามด้านฮาร์ดแวร์ทั้งหมดของอเมซอนในขณะนี้คือการสร้างระบบนิเวศของอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติของ Alexa ด้วยความสามารถของหุ่นยนต์ ที่มีข่าวลือว่าทำให้ Alexa สามารถการตรวจจับอารมณ์จากเสียงของผู้ใช้งานได้

ซึ่งเทคโนโลยีตามข่าวลือดังกล่าวนี้ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ยังไม่มีใครทำได้เพราะมันยากที่จะทำให้เป็นจริง ซึ่งจากข่าวลือในตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าโครงการของ Amazon เข้าใกล้ความเป็นจริงแค่ไหน และจะทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ออกมาจำหน่ายได้หรือไม่ ดังนั้นในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบอารมณ์มนุษย์ได้จาก Amazon นั่นเองครับ

References : 
https://www.theverge.com/circuitbreaker/2019/5/23/18636839/amazon-wearable-emotions-report


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com