Airbus เตรียมส่ง Autonomous Flying Taxi บินทดสอบ

ในรัฐโอเรกอนประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มทำการทดสอบโครงการ Vahana ที่เป็น Autonomous Flying Taxi ของบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านการบินอย่าง Airbus  

จะไม่มีมนุษย์คนใดอยู่ควบคุมของต้นแบบแท็กซี่ไร้คนขับที่นั่งเดียวใน Project นี้ เพราะมันบินขึ้นในแนวตั้งเช่นเดียวกับการบินขึ้นของเฮลิคอปเตอร์

โดยเครื่องบินดังกล่าวจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ซึ่งสามารถทำความเร็วได้มากกว่า 100 ไมล์ต่อชั่วโมงและสามารถบินได้สูงถึง 35 ไมล์

“เราคิดว่าเมื่อเวลาผ่านไปผู้คนจะคุ้นเคยกับมัน” Herve Hilaire ผู้จัดการโครงการ Vahana กล่าวเมื่อถูกถามว่าลูกค้านั้นต้องการบินในลักษณะที่ไม่มีนักบินได้หรือไม่

แต่การโน้มน้าวใจเหล่าลูกค้าในอนาคตนั้นอาจเป็นสิ่งที่ท้าทายที่สุดของ Airbus

“เราคิดว่ามันเป็นบททดสอบแรกในการสร้างธุรกิจนี้” Hilaire กล่าว “ที่เราต้องการแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยที่สมบูรณ์แบบและการเพิ่มมูลค่าที่แท้จริงให้กับลูกค้า และนี่คือการประหยัดเวลาแถมยังมีความสะดวกและปลอดภัยที่สุด”

ผู้ผลิตเครื่องบิน ‘A Cubed’ ของ Silicon Valley ที่ทำการสร้าง Vahana ได้นำ Vahana จากภาพร่างไปยังการทดสอบการบินในเวลาเพียงแค่สองปี ซึ่ง Vahana นั้นใช้วัสดุที่มีจำหน่ายทั่วไปแทบจะทั้งสิ้น

“ เราทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราสามารถดำเนินการทดสอบเที่ยวบินที่ปลอดภัยจากการบินขึ้นโดยใช้ความเร็วกว่า 100 ไมล์ต่อชั่วโมงและกลับสู่พื้นอย่างปลอดภัย” Madd Deal หัวหน้าฝ่ายทดสอบเที่ยวบินของ Vahana กล่าว

ตอนนี้เที่ยวบินทดสอบจะใช้เวลาเพียงไม่นานมาก เพียงครั้งละไม่กี่นาทีเท่านั้น หนึ่งในความท้าทายคือการพัฒนาแบตเตอรี่ที่ดีขึ้นและเบาขึ้นซึ่งทำให้พวกเขาบินได้ไกลขึ้นและนานขึ้นนั่นเอง

Vahana บินทดสอบระยะใกล้ๆ  ก่อนเตรียมใช้งานจริงในปี 2020
Vahana บินทดสอบระยะใกล้ๆ ก่อนเตรียมใช้งานจริงในปี 2020

ขณะที่คู่แข่งคนสำคัญอย่าง Boeing ต้นแบบของพวกเขา ก็ได้ทำการบินเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน

ในการประชุม Uber Elevate มีการจัดแสดงรถที่มีแนวคิดเรื่องการบินได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงการแสดง Bell ผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์ยักษ์ใหญ่

โดยมันจะสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สี่คน และมีเป้าหมายที่จะเข้าสู่การบริการลูกค้าจริงในช่วงกลางปี ​2020 โดยบินที่ 150 ไมล์ต่อชั่วโมง ระยะทางสูงสุดที่ 150 ไมล์

โดยในช่วงแรกนั้นจะมีพนักงานปฏิบัติการอยู่บนเครื่องก่อนที่ปล่อยให้มันทำงานด้วยตนเองอย่างเต็มที่ในภายหลัง

รักษาการผู้ดูแลระบบ FAA อย่าง Dan Elwell กล่าวว่าเร็วเกินไปที่จะพูดคุยเกี่ยวกับกำหนดเวลาของเหล่าเครื่องบินไร้คนขับพวกนี้ : “เราทุกคนได้ทำการรวบรวมข้อมูลเพื่อรับประกันความปลอดภัยของยานพาหนะเหล่านี้ เราต้องควบคุมมาตรฐานให้สูงกว่ายานพาหนะแบบขับเคลื่อนบนพื้นดินอย่างแน่นอน”

กฎระเบียบและระบบการจัดการน่านฟ้าที่แออัดมากขึ้นยังคงต้องได้รับการพัฒนาในอนาคต หากเหล่าเครื่องบินไร้คนขับเหล่านี้กลายเป็นที่นิยมจริง ๆ 

สำหรับแอร์บัส Vahana เป็นเหมือนต้นแบบแรก มันขึ้นอยู่กับรุ่นในอนาคตมากกว่า เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถบินและบรรทุกผู้โดยสารได้อย่างปลอดภัย

จะใช้เวลาหลายปีก่อนที่ผู้คนจะบินในแท็กซี่ไร้คนขับเหล่านี้ แต่ก็มีบริษัทในลอนดอนกำลังซื้อพื้นที่บนดาดฟ้าสำหรับทำลานจอด เพื่อให้พวกเขาพร้อม เมื่อเทคโนโลยีถูกนำไปใช้จริงในอนาคต

References : 
https://kval.com/news/local/airbus-tests-autonomous-air-taxi-in-sky-over-oregon


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com