Airbus : Aircraft of the Future

ในฐานะหัวหน้าวิศวกรของAirbus สายการบินยักษ์ใหญ่ของโลก ชาร์ล แชมป์เปี้ยน แสดงแนวคิดของเขาสำหรับสายการบินที่จะเป็นอนาคตของวงการการบินโลกในปี 2051

วิสัยทัศน์ในอุดมคติของเขาในอนาคตนั้น Airbus จะเป็นสายการบินที่จะยกเลิกระบบเก่า ๆ ที่แสนน่าเบื่อ ซึ่งมีการจะแยกผู้โดยสารตามความต้องการของพวกเขาว่า ต้องการที่จะผ่อนคลายกับการบินหรือเน้นรับความบันเทิงแบบเต็มสูบ

ซึ่งในส่วนด้านหลังของเครื่องบินนั้นเต็มไปด้วย ” เทคโนโลยีอัจฉริยะ ” พร้อมด้วยที่นั่งแบบปรับรูปร่างอัตโนมัติและมุมมองแบบโปร่งใสที่คุณจะไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต

ฝั่งของห้องโดยสารที่น่าตื่นตาที่สุดก็คือ “โซนแห่งความผ่อนคลาย” ซึ่งที่ลำตัวของ เครื่องบินจะไม่มีอะไรมาบดบังทัศนียภาพอีกต่อไป ทำให้นักท่องเที่ยวได้รับมุมมองที่น่าประทับใจขณะที่พวกเขาได้รับความสุขจากการนวดการฝังเข็มและประสบการณ์ที่ผ่อนคลายแบบไม่รู้ลืม

เราหวังว่าเครื่องบินดังกล่าวจะนำมาใช้จริงในอีกประมาณ 40 ปี ซึ่งแม้จะเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน แต่ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนแบบครั้งใหญ่ของสายการบินทั่วโลก ซึ่งการขยายที่นั่งที่กว้างขวาง พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่มากมาย และยึดเอาความสะดวกสบายของผู้โดยสารเป็นศูนย์กลางนั่นเอง

สิ่งที่เราต้องการแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมก็คือ วิธีที่ชาญฉลาดในการปลอบเด็กทารกที่ร้องไห้เพื่อไม่ให้ไปรับกวนผู้โดยสารคนอื่น ๆ และวิธีที่จะป้องกันไม่ให้กระเป๋าเดินทางหายไปด้วยนั่นเองซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการบินในอนาคต

แต่สายการบินจะได้กำไรด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างไร เมื่อที่นั่งกว้างขึ้นก็จะสามารถบรรจุผู้โดยสารได้น้อยลง และผู้โดยสารจะรับได้กับค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้นเหล่านี้ได้หรือไม่ ก็ต้องดูในอนาคตกันต่อไป

References : 
https://mashable.com/2011/06/15/airliner-of-2051/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com