AI กับการตามหารักแท้ผ่านบทสนทนาของคุณ

เรื่องราวความรักนั้นมีช่วงเวลาหนึ่งที่ความล้ำลึกที่ซ่อนเร้นอยู่กับความซับซ้อนของโลกในการความตีการเคลื่อนไหวของเหล่าคู่รัก  แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเรามีข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ ที่จะมาวิเคราะห์ถึงคนที่เราสนทนาด้วยว่าใช่รักแท้ของเราจริงหรือไม่? และนี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมแอปรูปแบบใหม่ที่ใช้พลังของปัญญาประดิษฐ์เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับความสัมพันธ์กำลังจะเกิดขึ้น

หนึ่งในนั้นคือ MEI ถูกเรียกในฐานะแอป “ผู้ช่วยด้านความสัมพันธ์” โดยแอปเวอร์ชั่น Android ซึ่งปล่อยออกมาเมื่อเดือนกันยายน มีความสามารถในการแยกแยะวิเคราะห์การสนทนาบนข้อความเพื่อประเมินความเข้ากันได้และบุคลิกภาพของแต่ละบุคคลที่คุณกำลังสนทนาด้วย

และมีการให้คะแนนตามรูปแบบการสนทนา 4 รูปแบบ: การเปิดกว้าง การควบคุมอารมณ์ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี และความมีสติ โดยในเวอร์ชัน iOS ซึ่งจะเปิดตัวในสุดสัปดาห์นี้มีฟังก์ชั่นใหม่: ที่จะแนะนำความน่าจะเป็นในระดับคะแนน 1- 100 เพื่อให้คะแนนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่จะเกิดขึ้นผ่านบทสนทนา

โดย MEI มีค่าใช้จ่าย 9 ดอลลาร์ ในการซื้อเครดิต 100 Mei ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ต้องใช้ในการวิเคราะห์ต่อการสนทนาแต่ละครั้ง  ซึ่งตอนนี้แอปสามารถวิเคราะห์การสนทนาจาก แอปพลิเคชั่น WhatsApp เท่านั้น

จากการทดลองใช้ข้อมูลการแชทใน WhatsApp หลายรายการ ซึ่งจากการวิเคราะห์ Mei ต้องการคำอย่างน้อย 1,000 คำในวิเคราะห์เบื้องต้น

ผู้สร้าง Mei อย่าง Es Lee ได้เริ่มโปรแกรมเพื่อวัดความสนใจที่โรแมนติกหลังจากเฝ้ามองดูเพื่อนที่กำลังออกเดท แล้วมาคิดว่าน่าจะสร้างอะไรมาวิเคราะห์โอกาสในการสร้างความสัมพันธ์จากการออกเดทเหล่านี้ โดยไม่ให้เพื่อนเสียเวลาไปเปล่า ๆ กับคนที่ไม่ได้จริงจังกับเธอ

โดย Lee ได้หยิบโทรศัพท์ของเพื่อนของเขาเลื่อนดูข้อความและเห็นว่าเพื่อนของเขาตีความการสนทนาเหล่านี้ผิดไปแทบจะทั้งสิ้น “ มันดูเหมือนกับภาษากาย ผ่านบทสนทนาใน Whatsapp” เขากล่าว “ซึ่งการที่คุณรอที่จะตอบ หรือการที่คุณตอบแบบทันที หรือไม่คุณใช้เครื่องหมายอัศเจรีย์ ทำให้ Lee คิดว่าหลายอย่างสามารถวิเคราะห์ได้ด้วยอัลกอริธึม

Lee กล่าวว่าแอปประมวลผลการสนทนาเหล่านี้ ผ่านข้อมูลผู้ใช้งานกว่าแสนคน  ซึ่งนั่นเป็นชุดข้อมูลที่มหาศาลซึ่งเป็นการสนทนาด้วยข้อความจริงในกลุ่มประชากรต่างๆ รวมถึงในความสัมพันธ์ประเภทต่างๆ ซึ่งรูปแบบบางอย่างนั้นมันชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจน เช่น คนที่พูดว่า “ฉันคิดถึงคุณ” ในช่วงต้นของการสนทนาน่าจะมีความรู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ

ซึ่ง แอปวิเคราะห์ข้อความอย่าง Mei นั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่าเพียงแค่บอกคุณว่าเรื่องราวความรักนั้นต้องปรึกษาใคร แต่มันเป็นกุญแจสำคัญในการไขความลึกลับที่ซ่อนเร้นของเหล่าผู้คนรอบตัวเราและเป็นหนทางที่จะเจอกับคู่รักและเพื่อนที่ดีขึ้นนั่นเอง

References : https://www.wired.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com