AI ในห้องน้ำอัจฉริยะกับความสามารถในการวิเคราะห์โรคได้

ห้องน้ำเป็นหนึ่งในสถานที่เดียวที่เราคาดหวังว่าจะมีความเป็นส่วนตัวอย่างสมบูรณ์ ในโลกปัจจุบันเราใช้เทคโนโลยีกับเราทุกที่ที่เราไป ทุกคนมองว่าห้องน้ำเป็นสถานที่แห่งสุดท้ายที่จะมีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้

ในขณะที่ บริษัท ญี่ปุ่น ได้นำนวัตกรรมมาสู่ตลาดเฉพาะกลุ่ม ตลาดห้องน้ำอัจฉริยะ พวกเขาขายห้องส้วมไฮเทคในราคาสูง มาตั้งแต่ปี 1980 ในอีกด้านหนึ่งของโลก ฝั่งของโลกตะวันตกได้ละเลยการอัพเกรดห้องน้ำที่จำเป็นมากมานานแสนนาน

นวัตกรรมที่เก่าแก่ที่สุดในอุตสาหกรรมห้องน้ำญี่ปุ่น การมีที่นั่งอุ่น ๆ เพื่อให้คุณสบายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รีโมทควบคุมที่ให้คุณล้างทำความสะอาดห้องน้ำ และการปิดฝาด้วยเพียงการกดปุ่มและการใช้รังสีอัลตราไวโอเลตในการทำความสะอาดโถชักโครก และกำจัดแบคทีเรีย  

แล้ว AI จะช่วยปรับปรุงห้องน้ำของคุณได้อย่างไร? ห้องสุขาอัจฉริยะจะถูกติดตั้งด้วย Alexa ของ Amazon ดังนั้นในที่สุดคุณก็สามารถสั่งให้เล่นเพลง หรือ กิจกรรมต่าง ๆ ได้ ฯลฯ ด้วยคำสั่งที่ใช้เสียงและไม่ต้องใช้มือเปล่า

ซึ่งห้องน้ำอัจฉริยะเหล่านี้มีจำหน่ายตั้งแต่ 1,000 ปอนด์จนถึง 10,000 ปอนด์ ซึ่งเป็นของ บริษัท TOTO โดย TOTO เป็น บริษัทแรกในการสร้างห้องน้ำอัจฉริยะ และพวกเขาเข้าใจพื้นที่ในตลาดนี้เป็นอย่างดี

บริษัท สัญชาติอเมริกัน อย่าง Kohler เริ่มสร้างห้องสุขาอัจฉริยะที่หลากหลายซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในโลกตะวันตกทำให้ผู้คนหันไปใช้ห้องน้ำในรูปแบบใหม่เหล่านี้มากขึ้น

ซึ่งห้องน้ำที่มีเทคโนโลยี AI ล่าสุด ที่ได้รับการอัพเกรดบางส่วน ที่สามารถที่จะวิเคราะห์โรคได้เร็วกว่าแพทย์ ซึ่งช่วยประหยัดในการเดินทางไปพบแพทย์ ห้องสุขาเหล่านี้วิเคราะห์ของเสียจากมนุษย์แบบเรียลไทม์ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถติดตามระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ (ผ่านทางปัสสาวะ) และระดับฮอร์โมนของคุณได้

สุขภัณฑ์ที่เพิ่มความสามารถของ AI ช่วยวิเคราะห์โรคแบบ Realtime
สุขภัณฑ์ที่เพิ่มความสามารถของ AI ช่วยวิเคราะห์โรคแบบ Realtime

ซึ่งเทคโนโลยีนี้ทำงานผ่านการใช้เซ็นเซอร์ที่วางไว้ในห้องน้ำ ห้องสุขาเหล่านี้วิเคราะห์ของเสียจากมนุษย์แบบเรียลไทม์ซึ่งเป็นหนึ่งในโมเดลห้องน้ำแบบใหม่ของ TOTO แม้จะระบุอาการเริ่มแรกสำหรับปัญหากระเพาะปัสสาวะหรือปัญหาต่อมลูกหมากที่อาจเกิดขึ้นโดยการติดตามการไหลของปัสสาวะ

การเก็บข้อมูลในลักษณะนี้จะทำให้เราเข้าใจถึงสุขภาพของเราอย่างลึกซึ้งเพื่อให้เราสามารถจัดการกับมันได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง โดยแพทย์ของเราจะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่สอดคล้องกันซึ่งช่วยในการตรวจสอบโรคเรื้อรังระยะยาว เช่น โรคเบาหวานได้

“ลองนึกภาพห้องน้ำอัจฉริยะในอนาคตที่จะวิเคราะห์ของเสียจากมนุษย์ได้แบบเรียลไทม์ทุกวัน คุณไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ทุก ๆ หกเดือน หากสัญญาณของโรคเริ่มปรากฏขึ้นคุณจะสามารถจับมันได้เร็วขึ้นมากเนื่องจากการวิเคราะห์ปัสสาวะและการวิเคราะห์อุจจาระ” Sanjay Mehrotra หัวหน้าผู้บริหารของ Micron Technology กล่าว

ซึ่งการใช้ห้องส้วมเหล่านี้ในห้องน้ำสาธารณะสามารถช่วยระบุอาการเริ่มแรกของโรคติดต่อได้อีกด้วย และจะช่วยแจ้งเตือนผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเกี่ยวกับการระบาดที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริงนั่นเอง

References : https://www.aidaily.co.uk/
https://media.gannett-cdn.com/29906170001/29906170001_5708402309001_5708391980001-vs.jpg


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com