AI กำลัง Disrupt ธุรกิจร้านขายยา

Pharmacy2U เป็นหนึ่งคลื่นลูกใหม่ในบริษัทยายุคใหม่ โดย Pharmacy2U มีหนึ่งในหุ้นส่วนผู้ก่อตั้งของ NHS Electronic Prescription Service (EPS) ซึ่งสร้างบริการส่งใบสั่งยาอิเล็กทรอนิกส์จากการผ่าตัด GP ไปยังร้านขายยารูปแบบเดิม 

โดย EPS มีเป้าหมายที่จะกำจัดใบสั่งยาแบบกระดาษโบราณ ซึ่งจะทำให้เหล่าร้านค้ายาประหยัดได้รวมกว่าหลายร้อยล้านปอนด์สำหรับ ทั้ง NHS, GPs, ร้านขายยาและเหล่าผู้ป่วย

Pharmacy2U มีบทบาทสำคัญในโครงการลงทุนในหุ่นยนต์แบบหยอดเหรียญขนาดยักษ์ที่จำหน่ายยาด้วยความแม่นยำและความเร็วสูงเป็นพิเศษ โดยสามารถที่จะทำคำสั่งซื้อได้ในเวลาเพียง 9 ถึง 15 วินาที เพียงเท่านั้น

ซึ่งภายในปี 2020 ร้านขายยา Pharmacy2U จะขยายเพิ่มปริมาณยาผ่านระบบอัตโนมัติเหล่านี้กว่าหกล้าน Unit ต่อเดือน Mark Livingstone CEO ของ Pharmacy2U อธิบายว่าอนาคตของการแพทย์จะเป็นรูปแบบของอัตโนมัติมากขึ้นและตอบสนองความต้องการของแต่ละบุคคลได้มากขึ้นและหุ่นยนต์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการเหล่านี้ จะถูกใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบแน่นอน

หุ่นยนต์อัตโนมัติของ Pharmacy2U
หุ่นยนต์อัตโนมัติของ Pharmacy2U

EPS เป็นรูปแบบใหม่สำหรับบริการของ Pharmacy2U ซึ่งเปลี่ยนวิธีการจ่ายยาตามใบสั่งแพทย์โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง สำหรับ Livingstone การปฏิวัติครั้งต่อไปกำลังเปลี่ยนการตอบสนองต่อผู้ป่วยที่มีความต้องการยาอย่างฉับพลัน ซึ่งในอุตสาหกรรมนี้มีมูลค่าถึงกว่า 4 พันล้านปอนด์ 

โดยเขาจินตนาการถึงอนาคตเมื่อผู้ป่วยเป็นหวัดหรือผื่นสามารถรับยาได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ที่บ้านหรือแม้กระทั่งในวันหยุดก็ตาม “ ผมนึกภาพการส่งมอบยาโดยโดรนจัดส่ง และนึกภาพเภสัชกรซึ่งก่อนหน้านี้ทำงานในร้านขายยาแบบเดิม ๆ ซึ่งนี่คือส่วนหนึ่งของโครงการ Deliveroo ของร้านขายยา – Pharmaroo”  

Ben Maruthappu ผู้ก่อตั้ง Cera Startup ด้าน Healthcare ซึ่งมอบหมายให้เป็นผู้ดูแลผู้ป่วย เมื่อพวกเขาพร้อมที่จะออกจากโรงพยาบาลและเชื่อว่าอนาคตของ Smart Pharmacy จะเป็นระบบดิจิตอลทั้งหมด

ซึ่งข่าวใหญ่ของการซื้อบริการคัดแยกยา PillPack โดย Amazon ในข้อตกลงกว่า 1 พันล้านปอนด์ “ เป็นไปได้ว่าในอนาคตยาส่วนใหญ่จะสั่งซื้อทางออนไลน์และส่งถึงบ้านภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเช่นเดียวกับที่คุณสั่งซื้อหนังสือ แต่แน่นอนว่ามีการรับรองจากเหล่ามืออาชีพด้านการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน” Maruthappu กล่าวว่า

Maruthappu ได้กล่าวว่า Cera เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มที่ส่งยาถึงลูกค้าเพียงเท่านั้น โดยจะทำหน้าที่ในการจ่ายยาเองด้วย “ ด้วยนาโนเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่สามารถบรรจุในเม็ดยาได้นั้น ทำให้ขอบเขตของสิ่งที่อุตสาหกรรมด้าน ‘ยา’ สามารถทำได้จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า “เขากล่าว 

Livingstone เห็นด้วยโดยคาดการณ์ว่าอนาคตของการแพทย์ของเราจะเป็นแบบอินเตอร์แอคทีฟ “ เราจะมี RFID และวิธีอื่น ๆ ในการส่งข้อมูลสุขภาพที่สำคัญของคุณ และรับคำแนะนำในการปรับใบสั่งยาของคุณตามความต้องการของคุณ” เขากล่าว “ ในอนาคตเราจะมุ่งเน้นไปที่ความคิดที่ว่า จะมีการปรับเปลี่ยนใบสั่งยาของคุณ  และเราจะส่งไปให้คุณอย่างสมบูรณ์แบบเหมือนร้านยาแบบดั้งเดิมได้นั่นเอง”

References : 
https://www.wired.co.uk/article/the-smart-pharmacy-that-comes-to-you

Image References https://images.theconversation.com/files/191772/original/file-20171025-5822-1wixns4.pn


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com