ร้องทำไม! งานวิจัยใหม่ทำนายการร้องไห้ของทารกด้วย AI

เหล่าเด็กทารกนั้นสามารถร้องไห้ได้ เพราะพวกเขาป่วยหรือเจ็บปวด แต่บางครั้ง  พวกเขาร้องไห้เพราะพวกเขากำลังหิวบ้าๆบอ ๆ หรือบ้างครั้งก็เพราะพวกเขารู้สึกอยากใช้เส้นเสียงที่พวกเขากำลังอยู่ในวัยกำลังพัฒนาอยู่นั่นเอง

ตอนนี้นักวิจัยจาก Northern Illinois University ได้ค้นพบวิธีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการถอดรหัสระหว่างการเปล่งเสียงทั้งสองประเภท และ AI ไม่เพียง แต่จะช่วยผู้ปกครองใหม่จากความกังวลที่ไม่จำเป็นเท่านั้น แต่ยังช่วยชีวิตเด็กทารกที่ป่วยได้อีกด้วย

เด็กทารกกับการร้องไห้

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร IEEE / CAA ของ Automatica Sinica นักวิจัยได้ให้รายละเอียดว่าพวกเขาออกแบบอัลกอริทึมโดยใช้เทคโนโลยีการรู้จำเสียงอัตโนมัติ ที่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างเสียงร้อง“ ปกติ” และ“ ผิดปกติ” ได้อย่างไร้ปัญหา.

พวกเขารวบรวมข้อมูลการฝึกอบรมของพวกเขากับอัลกอริทึมจากทารก 26 คนในแผนกผู้ป่วยหนักของเหล่าทารกแรกเกิดของโรงพยาบาล จากนั้นพวกเขาถามพยาบาลที่มีประสบการณ์และผู้ดูแลเพื่อแยกเหตุผลที่เป็นไปได้สำหรับการร้องไห้แต่ละรูปแบบเช่น  -“ หิว”“ต้องการผ้าอ้อม”“ ต้องการความใส่ใจ” “ง่วงนอน” หรือ“ รู้สึกไม่สบาย” – ด้วยเหตุผลสี่ประการแรกที่ถือว่าเป็น “ปกติ” และเหตุผลข้อที่ห้าคือความผิดปรกติ 

เหล่าคุณพ่อแม่ มือใหม่ก็อยากรู้ว่าเด็กร้องไห้ทำไม
เหล่าคุณพ่อแม่ มือใหม่ก็อยากรู้ว่าเด็กร้องไห้ทำไม

ด้วยการมองหารูปแบบในเสียงของเสียงร้องของทารกชนิดต่าง ๆ นักวิจัยก็สามารถสร้าง AI ที่สามารถฟังทารกใด ๆ ได้ ไม่ใช่เฉพาะที่เฉพาะเจาะจงที่เป็นเสียงเฉพาะทารกแต่ละบุคคล และทำให้สามารถกำหนดเหตุผลที่เป็นไปได้สำหรับการร้องไห้แต่ละครั้งของเหล่าทารก

สำหรับความหวังของงานวิจัยนี้คือเครื่องมือนี้สามารถให้ผู้ปกครองใหม่หรือผู้ดูแลเด็กทารกสามารถฟังการร้องไห้ของทารกได้ด้วยรูปแบบเดียวกัน และจะทำให้สามารถเข้าใจถึงภาษาการสื่อสารที่เหล่าเด็กทารกแสดงออกมาผ่านการร้องไห้ได้สำเร็จ

References : 
https://futurism.com/the-byte/ai-translates-babies-cries


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com