ปฏิวัติวงการเกษตรกรรมด้วย Agrobot

 

เมื่อนำหุ่นยนต์มาเก็บผลสตรอเบอร์รี่

ในภาคการเกษตรนั้น สตรอเบอร์รี่เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูงและการขาดแคลนแรงงานเก็บสตรอเบอร์รี่ก็ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิต ทำให้ไม่สามารถที่จะผลิตได้ตามความต้องการของตลาดที่มีปริมาณสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปยุโรป

บริษัทจำนวนหนึ่งจึงเริ่มพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับการแก้ปัญหานี้ขึ้นมา หนึ่งในนั้นคือบริษัท Agrobot จากประเทศสเปนซึ่งได้พัฒนาหุ่นยนต์เก็บสตรอบเอร์รี่มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีแล้ว หุ่นยนต์รุ่นล่าสุดของ Agrobot มีกล้องและเซ็นเซอร์ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลแบบภาพสามมิติได้ ซึ่งใช้กล้องที่มีความละเอียดสูง ทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างมาก

ด้วยกลไกด้านฮาร์ดแวร์ นั้น จะมีตัวซอฟท์แวร์คอยทำการระบุตำแหน่ง ตำแหน่งและสีของลูกสตรอเบอร์รี่ทีละลูก ก่อนจะตัดสินใจเก็บลูกสตรอเบอร์รี่ที่มีความสุกพอดีโดยแขนกลจะทำการตัดลูกสตรอเบอร์รี่เป้าหมายออกจากต้นโดยจับเฉพาะส่วนก้านผลและไม่สัมผัสกับตัวลูกเลย ลูกสตรอเบอร์รี่ที่เก็บได้จึงไม่มีการบอบช้ำ ซึ่งการคำนวนที่แม่นยำ ผ่าน ซอฟท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์กล้องที่มีความละเอียดสูงนี้ สามารถทำงานได้ดีกว่าใช้แรงงานมนุษย์จริงมาคอยเก็บ ซึ่งมี % บอบช้ำของ สตรอเบอร์รี่สูงกว่าหุ่นยนต์ อย่างมีนัยยะ สำคัญ

หุ่นยนต์เก็บสตรอเบอร์รี่ของ Agrobot ได้เริ่มทดลองใช้ในแปลงปลูกสตรอเบอร์รี่ในรัฐแคลิฟอร์เนียของบริษัท Driscoll ผู้ผลิตสตรอเบอร์รี่รายใหญ่จากสหรัฐอเมริกามาระยะหนึ่งแล้ว บริษัทประมาณการณ์ว่าการใช้หุ่นยนต์เก็บสตรอเบอร์รี่จะช่วยลดต้นทุนแรงงานได้ราว 15%และที่สำคัญคือช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานเก็บสตรอเบอร์รี่ได้อย่างยั่งยืน

สำหรับ Agrobot นั้นเป็นตัวอย่างหนึ่งของการนำเอา หุ่นยนต์ มาช่วยเหลือ เกษตรกร ในการเก็บผลผลิต ให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น จากเดิมที่ใช้แรงงานคน ซึ่งมีแนวโน้ม ที่จะขาดแคลนไปเรื่อย ๆ การนำ หุ่นยนต์ มาช่วยนั้น ต้องถือว่าเป็นผลประโยชน์กับเกษตรกรอย่างดียิ่ง แม้ตัวอย่างของ Agrobot จะเป็นเพียงหุ่นยนต์ เก็บ สตรอเบอร์รี่ แต่ คาดว่าในอนาคต คงสามารถนำไปพัฒนาต่อ ในผลผลิตอื่นๆ  ได้อย่างแน่นอน

Robot กับการแก้ปัญหาภาคเกษตรไทย?

ลองคิดถึง ปัญหา ผลผลิตภาคการเกษตรในไทย ที่มีมานานแสนนาน การใช้นโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาล มาช่วยเหลือโอบอุ้ม เหล่าเกษตรกรนั้น เป็นเพียงการเยียวยา เกษตรกรในระยะสั้น ๆ เท่านั้น และมีแนวโน้ม ที่จะเสียงบประมาณส่วนนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย  ๆ  และแก้ปัญหาไม่จบสิ้นซักที

การวิจัย เรื่องหุ่นยนต์ นี้น่าจะเป็นแนวทางหนึ่ง ที่น่าสนใจ ที่จะมาช่วยยกระดับ คุณภาพชีวิต ของ เกษตรกรไทยเราได้ หากมีการทุ่มเท งบวิจัย ให้กับนักวิจัยที่มีอยุ่มากมายในประเทศเรา คงไม่เหลือบ่ากว่าแรง ที่จะพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ และแก้ปัญหา ปากท้องของเกษตรกรไทย อย่างเป็นรูปธรรมได้ซักที ไม่ต้องมาแก้ปัญหาแบบขอไปที เหมือนในอดีตอีกต่อไป

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com