7 วิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพการอ่านหนังสือให้มากขึ้นในปี 2021

โลกของเราทุกวันนี้ได้รับการออกแบบมาให้มนุษย์เราเสียสมาธิได้ตลอดเวลา ไมว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม Social ต่าง ๆ บริการ Vdo on demand Service ที่มีอยู่มากมาย ดังนั้นสิ่งรบกวนใจเหล่านี้ทำให้ประสิทธิภาพการอ่านหนังสือของคนส่วนใหญ่นั้นลดลงไป

นี่คือคำแนะนำเพื่อให้อ่านหนังสือได้มากขึ้นในชีวิตของคุณเองตามพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป:

รวมศูนย์การอ่านในบ้านของคุณ ย้อนกลับไปในปี 1998 นักจิตวิทยารอย Baumeister และเพื่อนร่วมงานของเขาดำเนินการทดลองที่มีชื่อเสียงของพวกเขา “chocolate chip cookie and radish” experiment

การทดลองซึ่งพวกเขาแบ่งกลุ่มทดสอบออกเป็นสามกลุ่มและขอให้พวกเขาไม่กินอะไรเป็นเวลาสามชั่วโมงก่อนการทดลอง 

กลุ่มที่ 1 ได้รับคุกกี้ช็อกโกแลตชิปและหัวไชเท้าและมีคนบอกว่าพวกเขากินได้แต่หัวไชเท้า 

กลุ่มที่ 2 ได้รับคุกกี้ช็อกโกแลตชิปและหัวไชเท้าและได้รับแจ้งว่าสามารถกินอะไรก็ได้ที่ชอบ 

กลุ่มที่ 3 ไม่ได้รับอาหารเลย หลังจากนั้นนักวิจัยได้ให้ทั้งสามกลุ่มพยายามไขปริศนาที่เป็นไปไม่ได้เพื่อดูว่าพวกเขาจะอยู่ได้นานแค่ไหน ไม่น่าแปลกใจที่กลุ่มที่ 1 ที่อยู่ห่างจากคุกกี้นั้นสามารถแก้ไขปริศนาได้เร็วที่สุด

สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการอ่านอย่างไร ต้องบอกว่าการมีทีวีในห้องนั่งเล่นหลักของคุณเปรียบเสมือนการมีคุกกี้ช็อกโกแลตชิปสักจาน รายการทีวี หรือ Netflix แสนอร่อยมากมายล่อใจเราโดยลดความตั้งใจที่จะจัดการกับหนังสือ

วิธีการคือขจัดสิ่งเหล่านี้ออกไปจากห้องที่คุณใช้อ่านหนังสือ หรือ แม้กระทั่งมือถือของคุณเองก็ตามที่มี Notification ต่าง ๆ คอยรบกวนอยู่ตลอดเวลา พยายามห่างมัน ในช่วงที่คุณกำลังจดจ่อกับหนังสือ

สร้างความมุ่งมั่นต่อสาธารณะ ในหนังสือของเขา Influence: The Psychology of Persuasion ,Robert Cialdini แสดงให้เห็นว่าเมื่อคนวางเดิมพันของพวกเขาที่สนามแข่งที่พวกเขาจะมั่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับโอกาสม้าของพวกเขากว่าที่พวกเขาก่อนที่จะวางเดิมพัน

เขาอธิบายต่อไปว่าความมุ่งมั่นเป็นหนึ่งในหกอาวุธสำคัญของอิทธิพลทางสังคม ทำไมเราถึงคิดว่าตัวเองเป็นม้าแข่งไม่ได้? เดิมพันการอ่านโดยเปิดบัญชีที่ Community การอ่านที่มีอยู่มากมายในปัจจุบันเช่น Goodreads หรือ ใน Facebook Group เกี่ยวข้องกับการอ่านหนังสือ จากนั้นอัปเดตโปรไฟล์ของคุณทุกครั้งที่คุณอ่านหนังสือ

ทำการรวบรวมรายชื่ออีเมลเพื่อส่งบทวิจารณ์สั้น ๆ เกี่ยวกับหนังสือที่คุณอ่าน หรือเข้าร่วมกลุ่ม Book Club ต่าง ๆ ที่มีมากมายใน Facebook ในขณะนี้

ค้นหาหนังสือที่เชื่อถือได้ อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์มีหนังสือหลายพันเล่มต่อปี คุณมีเวลาค้นหาหนังสือใหม่ 50 เล่มต่อสัปดาห์หรือไม่? ไม่มีใครทำได้อย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงต้องคัดกรองหนังสือที่สนใจ จาก blog reivew หรือ podcast รีวิว หนังสือในโลกออนไลน์ 

ด้วยการค้นหาเพียงเล็กน้อยคุณอาจพบหนังสือที่สอดคล้องกับรสนิยมของคุณ รายการบางส่วน ได้แก่ หนังสือรออ่านของ Bill Gates ; รายการอ่านของ Derek Sivers ; และรายการของ Tim Ferriss ซึ่งเขาได้รวบรวมคำแนะนำไว้ในเว๊บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

รับ “ข่าวสารอย่างรวดเร็ว” และสร้างช่องทางการอ่านของคุณ ทำการสมัครรับข้อมูลจากสื่อชื่อดัง หรือ blog ดัง ๆ ที่เกี่ยวกับการ Review หนังสือ  พยายามหมุนเวียนการสมัครรับข้อมูลเพื่อให้มีความสดใหม่และคุณจะได้รับ list หนังสือใหม่ ๆ ที่น่าสนใจทางอีเมล์ อยู่ตลอดเวลา และไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการคัดกรองหนังสือเอง

เพิ่มอัตราการอ่านของคุณเป็นสามเท่า หลายคนอาจจะซื้อหนังสือมาดอง หรือ ไว้ตั้งโชว์ในชั้นวางเพื่อความสวยงามเพียงเท่านั้น 

ในแต่ละสัปดาห์ให้พยายามเพิ่มหนังสือประมาณ 1-2 เล่มในชั้น และกำจัดหนังสือ 1-2 เล่ม เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นทางร้านหนังสือมือสองออนไลน์ หรือ Facebook Group ที่ใช้แลกเปลี่ยน ซื้อ-ขาย หนังสือมือสอง

หนังสือจะหมดไปเมื่อเราส่งต่อให้เพื่อน ขายให้ร้านหนังสือมือสอง หรือนำไปฝากที่ห้องสมุดให้ยืม เพื่อเป็นการหมุนเวียนหนังสือในชั้นวางของคุณให้มากขึ้น และ คุณก็จะสามารถที่จะอ่านหนังสือได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

อ่านหนังสือแบบรูปเล่ม คุณอาจสงสัยว่าทำไมการอ่านเพียงแค่ e-book บนอุปกรณ์พกพาที่พกพาง่าย นั้นมันไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการอ่านหนังสือของคุณได้

ในยุคที่ภาพยนตร์ Series และการถ่ายภาพของเราล้วนก้าวไปสู่โลกยุคดิจิทัล และนั่นทำให้พวกเราหลายคนดูหน้าจอตลอดทั้งวันซึ่งมันเป็นเวลาที่มากเกินพอแล้ว แน่นอนว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าในการถือหนังสือเล่มจริงไว้ในมือของคุณบ้าง แทนที่จะอ่านจากหน้าจอ digital เพียงอย่างเดียวตลอดทั้งวัน

ใช้กฎ 10,000 ก้าว Stephen King แนะนำให้ผู้คนอ่านหนังสือวันละห้าชั่วโมง ในทางหนึ่งก็เหมือนกับกฎ 10,000 ก้าวต่อวันเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

ก็เหมือนกันกับการอ่าน คุณมีเวลามากมายในการอ่าน ไม่ว่าจะเป็นในวันหยุด ระหว่างการเดินทางประจำวัน หรือระหว่างเที่ยวบินระยะยาว 

แนะนำให้พกหนังสืออยู่ในกระเป๋าตลอดเวลา โดยทั่วไปมักแนะนำให้อ่านสารคดีหรือสาระความรู้ในตอนเช้าเมื่อจิตใจอยู่ในโหมดการเรียนรู้ที่มีความกระตือรือร้น และอ่านนิยายในเวลากลางคืนก่อนนอนเมื่อจิตใจของเราต้องการการหลบหนีจากความวุ่นวายของวัน

References : https://www.amazon.com/Influence-Psychology-Persuasion-Robert-Cialdini/dp/006124189X/
https://www.goodreads.com/
https://hbr.org/
https://www.poemhunter.com/poem/television/
https://faculty.washington.edu/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com