ครบรอบรัฐประหาร 5 ปี กับสิ่งที่ชอบและไม่ชอบ

เผลอแป๊บเดียว เราก็อยู่ในรัฐบาลชุดคสช ที่ทำการรัฐประหารรัฐบาลของนายกยิ่งลักษณ์มาครบ 5 ปีแล้ว ต้องบอกว่าบ้านเมืองเราเปลี่ยนไปมากพอสมควร ทั้งด้านดีและด้านร้าย ซึ่งก็เปรียบเหมือนกับทุก ๆ รัฐบาล ที่มีทั้งความดี และความแย่ อยู่ที่ว่าน้ำหนักแต่ละส่วนจะมากน้อยแตกต่างกันเพียงใด ซึ่งมันเป็นสัจธรรม ไม่ว่าจะมาจากรัฐบาลรูปแบบไหน

ในเมื่อทุกอย่างมันผ่านมาแล้ว สำหรับตัวผมนั้น ก็มีทั้งสิ่งที่ชอบ และ ไม่ชอบ กับรัฐบาลชุดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนโยบาย หรือ วิธีการต่างๆ  ที่รัฐบาลชุดนี้ใช้จัดการกับปัญหาต่าง ๆ ของประเทศเรา แต่วันนี้ ในฐานะครบรอบ 5 ปี ผมก็จะมาบอกสิ่งที่ชอบที่สุดและไม่ชอบที่สุดสำหรับรัฐบาลชุดนี้ ในวาระ ที่เรากำลังจะได้รัฐบาลใหม่เสียที ซึ่งไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนยังไงประเทศเราก็ต้องเดินหน้าต่อไปเหมือนเคย

สิ่งที่ชอบที่สุดสำหรับรัฐบาลชุดนี้

ต้องบอกว่า เหมือนหลายๆ รัฐบาล มีนโยบายที่เจ๋ง ๆ ออกมามากมาย อย่างรัฐบาลคุณทักษิณ เราอาจจะว้าวกับนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค ที่สามารถนำมา Implement ได้จริงกับประเทศไทยอย่างเหลือเชื่อ และใช้มาอย่างยาวนานโดยที่ไม่มีรัฐบาลไหนกล้าไปแตะต้องเลยด้วยซ้ำ

แต่สำหรับรัฐบาลชุดนี้ ผมยกให้ การสร้างบริการอย่าง PROMPT PAY (พร้อมเพย์) ขึ้นมาได้สำเร็จ ผมไม่รู้ว่าแนวคิดนี้ใครเป็นคนเริ่ม แต่ต้องยกเครดิตให้รัฐบาลชุดนี้ที่ทำให้มันเกิดขึ้นได้สำเร็จ

โดยบริการ PROMPT PAY (พร้อมเพย์) ชื่อเดิมคือ Any ID ถือเป็นโครงแรกใน ยุทธศาสตร์ National e-Payment ของรัฐบาล เพื่ออำนวยความสะดวกทั้งประชาชนในการโอนเงิน และภาครัฐในการจ่ายสวัสดิการของรัฐ และเกี่ยวกับการคืนเงินภาษีแก่ประชาชนด้วย ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา

เรียกได้ว่าบริการนี้ ส่งผลกระทบหลายอย่างต่อประชาชนชาวไทย ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง การคอรัปชั่น ฯลฯ มันเป็นการยกระดับประเทศไทยสู่ Cashless Society ซึ่งเราจะเห็นได้ในปัจจุบันว่า การชำระเงินออนไลน์นั้นกลายเป็นเรื่องปรกติ และ PROMPT PAY นั้นถือเป็นหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ การโอนเงินข้ามไปข้ามมาโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ที่ควรจะเกิดขึ้นนานแล้วสุดท้ายมันก็เกิดขึ้นได้ในรัฐบาลชุดนี้

และมันยังส่งผลไปอีกหลาย ๆ เรื่องทั้งเรื่องการคืนภาษี การตรวจสอบฐานรายได้เพื่อเก็บภาษี ซึ่งส่วนนี้คิดว่าจะทำให้ประเทศสามารถจะเก็บภาษีเพิ่มขึ้นได้ และ ช่วยให้เกิดความเป็นธรรมในการจ่ายภาษีให้กับคนในประเทศนี้ เพื่อนำเงินเหล่านี้ไปเป็นต้นทุนในการพัฒนาประเทศในที่สุด

สิ่งที่ไม่ชอบที่สุดสำหรับรัฐบาลชุดนี้

สิ่งที่ไม่ชอบ แน่นอนว่าหลายคนน่าจะเห็นปัญหาหลาย ๆ อย่างจากรัฐบาลชุดนี้ มีหลายเรื่องที่มีปัญหา แต่โดยส่วนตัวแล้วนั้น สิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดน่าจะเป็นเรื่องการตรวจสอบในเรื่องการทุจริต ซึ่งเราเห็นหลายๆ เคสในเรื่องประเด็นของการทุจริตนั้น ด้วยความที่ คสช. มีอำนาจมากล้นฟ้า มี ม.44 ทำให้มันเหนืออำนาจการตรวจสอบทุกอย่าง

แม้กระทั่ง ปปช. หน่วยงานหลักในการตรวจสอบทุจริต เรายังไม่สามารถพึ่งได้ นี่ยังไม่รวม การที่ไม่มีฝ่ายค้านในสภา ทำให้หลาย ๆ อย่าง หลาย ๆ โครงการที่เกิดขึ้น แม้อาจจะเป็นโครงการที่ดี แต่มันไม่มีใครที่จะมากล้าตรวจสอบความตรงไปตรงมา เพราะอำนาจที่มากเกินไปของรัฐบาลชุดนี้นั่นเอง

แล้วเพื่อน ๆ มีสิ่งที่ชอบและไม่ชอบ สำหรับรัฐบาลชุดนี้ ยังไงกันบ้าง กับรัฐบาลที่เราใช้ชีวิตร่วมกันมากว่า 5 ปี มีความเห็นกันอย่างไรบ้างครับ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้น้า


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com