3D Printing House กับการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติแก้ปัญหาคนไร้บ้าน

New Story องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ได้ทำการแสดงข้อมูลของแผนการที่จะใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติในการสร้างบ้านให้กับผู้มีรายได้น้อยในประเทศเม็กซิโก โดยได้ทำการเปิดตัวบ้านหลังแรกในโครงการ ซึ่งในท้ายที่สุดจะกลายเป็นชุมชนทั้งหมด 50 หลังในประเทศเม็กซิโก

New Story สร้างบ้านขนาด 500 ตารางฟุตโดยใช้ Vulcan II ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่พัฒนาโดย Icon Partner project ซึ่งเป็น บริษัท เทคโนโลยีการก่อสร้างในเมือง Austin โดยบ้านสองห้องนอนหนึ่งห้องน้ำ ซึ่งแต่ละห้องจะใช้เวลาในการพิมพ์ประมาณ 24 ชั่วโมง

โดยครอบครัวที่จะย้ายเข้าไปในบ้านที่สร้างผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะเป็นครอบครัวที่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนน้อยกว่า 80 ดอลลาร์ และในปัจจุบันหลายครอบครัวอาศัยอยู่ในกระท่อมแบบเรียบง่ายที่ไม่ได้รับการปกป้องอย่างเพียงพอ 

การสร้างบ้านด้วยเทคโนโลยี เครื่องพิมพ์ 3 มิติ
การสร้างบ้านด้วยเทคโนโลยี เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

โดยในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง New Story Alexandria Lafci บอกกับ fastcompany.com ว่า ครอบครัวส่วนใหญ่ที่ได้รับการคัดเลือกมีกำหนดจะย้ายเข้าไปในชุมชุนที่สร้างผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งในบริเวณดังกล่าวแทบจะไม่เคยมีระบบประปาในร่มมาก่อนเลยด้วยซ้ำ เรากำลังสร้างชุมชนขึ้นมาใหม่

ตอนนี้บ้านหลังแรกได้ทำการสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่ง หากในสถานที่อื่น ๆ ที่มีประชากรที่มีรายได้ไม่เพียงพอในการยังชีพหรือไม่มีที่อยู่อาศัย ก็อาจได้รับการสนับสนุนในการสร้างบ้านที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติให้กับพวกเขาเหล่านั้น

“เรารู้สึกเหมือนเราได้รับการพิสูจน์แล้ว สิ่งนี้เป็นไปได้ การนำเครื่องนี้ลงไปในพื้นที่ชนบทในเม็กซิโกในแถบโซนแผ่นดินไหว และเราก็ประสบความสำเร็จในการพิมพ์บ้านหลังแรก ๆ นี้” CEO ของ New Story Bret Hagler บอกว่าบริษัทสามารถทำมันได้สำเร็จ ซึ่งเมื่อผู้คนมาเห็นมันด้วยตาตัวเอง พวกเขายังแทบจะไม่เชื่อว่าทำได้จริง เขากล่าวเสริมอีกว่า “ต่อไปนี้มันไม่ใช่ความคิดที่บ้าบออีกต่อไป เราสามารถทำให้มันเป็นจริงได้สำเร็จแล้ว”

ความเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก กับการใช้เทคโนโลยี เครื่องพิมพ์สามมิติ ในการสร้างบ้านทั้งหลังออกมาได้สำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่ส่งผลต่อการช่วยเหลือให้กับเหล่าคนไร้บ้าน หรือ ผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น

แต่มันจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างแน่นอน Developer ต่าง ๆ ต้องหันมาสนใจในเทคโนโลนี เพราะมันสามารถที่จะสร้างบ้านขึ้นมาได้จริง ๆ อย่างที่ทางองค์กร New Story สร้างได้สำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์ในอนาคตก็เป็นได้

References : https://www.fastcompany.com/90440406/the-worlds-first-3d-printed-neighborhood-now-has-its-first-houses


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com