Bill Gates กล่าวว่าเขามีความสุขในวัย 64 ปี เพราะเขาให้ความสำคัญกับ 4 สิ่งนี้

AMA ประจำปีของ Bill Gates (Ask Me Anything) ได้กลายเป็นหนึ่งในเซสชันคำถามและคำตอบยอดนิยมใน Reddit ผู้ใช้งาน Reddit ถามคำถามทุกประเภทตั้งแต่การสอบถามเกี่ยวกับหนังสือเล่มโปรดของเขาไปจนถึงว่าเขายังเขียนโค้ดอยู่หรือไม่

ในเซสชั่นของปีที่แล้วคำถามที่กระตุ้นความคิดก็เพิ่มขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ : จากทั้งหมดนี้อะไรที่ทำให้คุณมีความสุข?

ในขณะที่คำตอบของ Gates นั้นสั้น ๆ (เขาต้องคอยตอบคำถามต่อไป) แต่เขาก็เน้นถึงส่วนผสมหลัก 4 อย่างที่ทำให้เขามีความสุข

1. ยึดมั่นในคำมั่นสัญญาของคุณ

เมื่อ Gates ยังเด็กเขามุ่งมั่นในพันธกิจของไมโครซอฟต์ แนวคิดที่จะวาง “คอมพิวเตอร์ไว้บนโต๊ะทำงานทุกตัวและในบ้านทุกหลัง” ความมุ่งมั่นนั้นนั้นเกี่ยวข้องกับการทุ่มเทเวลานับไม่ถ้วนของเขากับ Microsoft แต่เมื่อเวลาผ่านไปวิสัยทัศน์ดังกล่าวก็กลายเป็นความจริง

ในขณะที่ความทะเยอทะยานเดิมของเขาหมดสิ้นไป Gates จึงต้องหาความทะเยอทะยานใหม่ ๆ โดยในทุกวันนี้มาในรูปแบบของมูลนิธิ Bill and Melinda Gates ซึ่งมุ่งมั่นที่จะกำจัดโรคติดเชื้อ เช่น มาลาเรีย และโปลิโอ รวมถึงปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของคนที่ยากจนที่สุดในโลก

2. ให้อย่างไม่เห็นแก่ตัว – ไม่ว่าคุณจะร่ำรวยแค่ไหน

ในฐานะบุคคลที่ร่ำรวยอันดับต้น ๆ ของโลก Gates สามารถทำหรือมีอะไรก็ได้ที่เขาต้องการ นั่นเป็นเหตุผลที่บอกได้มากขึ้นว่าสิ่งที่ผลักดันเขามากที่สุดคือการบริจาคเพื่อการกุศลของเขา มูลนิธิ Bill and Melinda Gates เป็นองค์กรการกุศลที่ยิ่งใหญ่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและเขายังมีแรงผลักดันที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ในปี 2006 Gates ได้โน้มน้าวให้ Warren Buffet เพื่อนสนิทของเขาบริจาคเงินจำนวน 3 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับมูลนิธิ และการให้คำมั่นสัญญาก็เกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีต่อมาโดยเป็นการเชิญชวนให้มหาเศรษฐีคนอื่น ๆ ให้ทำในสิ่งเดียวกัน

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกกว่า 200 คนได้เข้าร่วมการให้คำมั่นสัญญาโดยอุทิศความมั่งคั่งส่วนใหญ่ให้กับงานการกุศลทั่วโลก

ในขณะที่คุณอาจไม่มีเงินหลายพันล้านสำหรับการทำบุญ แต่ทุกคนสามารถบริจาคบางสิ่งเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นได้

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าพวกเขาจะให้ได้อย่างเต็มที่เมื่อพวกเขามีความมั่งคั่งเหลือเฟือ แต่ด้วยวิธีการดังกล่าวคุณเสี่ยงที่จะมาถึงจุดจบของชีวิตโดยที่ไม่เคยมีส่วนในเรื่องดังกล่าวอย่างแท้จริง

ในทางกลับกันเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ด้วยเวลาหรือเงินที่คุณมีอยู่ และคุณจะสามารถมองย้อนกลับไปถึงมรดกแห่งความเอื้ออาทรที่ทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น

3. ให้ความเคารพต่อร่างกายของคุณ

ในฐานะนักเทนนิสตัวยง Gates ตระหนักถึงความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายกับความสุข ประโยชน์ต่อสุขภาพของการออกกำลังกาย มีตั้งแต่การควบคุมน้ำหนักให้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจไปจนถึงการปรับปรุงสุขภาพจิตและอารมณ์โดยรวม

คุณได้รับร่างกายมาเพียงครั้งเดียวดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติต่อมันให้ดีที่สุด จากการศึกษาชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับทีโลเมียร์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเซลล์มนุษย์ที่มีผลต่ออายุของเซลล์ของเรา

(** ทีโลเมียร์ คือ สาย DNA ที่อยู่บริเวณปลายของโครโมโซมทั้ง 2 ข้าง ทำหน้าที่ช่วยป้องกันสาย DNA ไม่ให้สลาย และไม่ให้ถูกทำลาย หรือ เกิดการพันกันของสาย DNA ในเซลล์ของเรา จึงทำหน้าที่เสมือนการเก็บสารพันธุกรรมให้อยู่ในที่ปลอดภัยนั่นเอง** )

ผู้ใหญ่ที่มีการเคลื่อนไหวทางร่างกายบ่อย ๆ จากการออกกำลังกาย ดูเหมือนจะอายุน้อยกว่า 9 ปีในแง่ของความยาวของทีโลเมียร์ ซึ่งจะดูเหมือนอายุน้อยกว่าเพื่อนที่อยู่ในวัยเดียวกัน นั่นคือความแตกต่างที่น่าประหลาดใจที่เน้นให้เห็นว่าการใช้ชีวิตด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

4. ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น

วัฒนธรรมในการเชิดชูการทำงานของผู้ก่อตั้งหรือผู้ประกอบการ ที่ทำงานสัปดาห์ละ 60 หรือ 80 ชั่วโมง ซึ่งเป็นสัญญาณของความทุ่มเทและความสำเร็จในอาชีพการงาน

แต่ความจริงก็คือการอุทิศตนแบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพและไม่ยั่งยืน ในความเป็นจริงความเครียดในที่ทำงานเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 5 ในสหรัฐอเมริกาเหนือ

แต่นอกเหนือจากความกังวลด้านสุขภาพที่เห็นได้ชัดแล้วการใช้เวลาในสำนักงานมากเกินไปหมายถึงการใช้เวลาน้อยลงในส่วนอื่น ๆ ของชีวิต  และเราทุกคนมีเวลาเพียง 24 ชั่วโมงในทุกๆวัน

น่าเสียดายสำหรับคนบ้างานหลาย ๆ คน เวลาในการอยู่กับครอบครัวเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อเวลาทำงานเริ่มเพิ่มขึ้น การใช้เวลากับงานมากขึ้นส่งผลต่อความเครียดที่มากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ซึ่งจะทำให้ความเสี่ยงต่อสุขภาพทวีความรุนแรงมากขึ้น

แบ่งเวลาที่คุณใช้ร่วมกับครอบครัวด้วยการกำหนดขอบเขตเวลาส่วนตัวที่จริงจัง บางทีคุณอาจจะออกจากงานตรงเวลาทุกวัน และไม่เช็คอีเมลหรือมือถือจนกว่าคุณจะพาลูก ๆ ของคุณเข้านอน

กำหนดขอบเขตที่คล้ายกันในขณะที่คุณทำงานเพื่อช่วยให้คุณทำทุกสิ่งที่คุณต้องการให้สำเร็จในเวลาที่กำหนดเท่านั้น

ข้อคิดสำคัญของ Bill Gates ที่ทำจะให้คุณมีความสุขในวัยเกษียณผ่านประสบการณ์ของเขาก็คือ บริจาคเวลาหรือเงินให้กับสิ่งที่มีค่า ดูแลสุขภาพเป็นประจำตั้งแต่เนิ่น ๆ และใช้เวลากับครอบครัวหรือคนที่คุณรักให้มากที่สุด

เมื่อเราเริ่มต้นปีใหม่ (และทศวรรษใหม่) เลือกทำสิ่งเหล่านี้และคุณจะได้รับผลลัพธ์ของความสุขในท้ายที่สุดนั่นเองครับผม

References : https://www.newsbreak.com/news/1490982433192/bill-gates-is-happier-at-64-than-he-was-at-25-because-he-prioritizes-these-4-things
http://www.tria.co.th/care_blog/view/5
https://www.reddit.com/r/IAmA/comments/aunv58/im_bill_gates_cochair_of_the_bill_melinda_gates/#t

Geek Monday EP76 : LinkedIn กับการใช้เทคโนโลยี AI แก้วิกฤติทางด้านทักษะงาน

LinkedIn รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้เชี่ยวชาญหลายล้านคนแล้วใช้ AI และเครื่องมือในการค้นหาเพื่อจับคู่ผู้สมัครกับงานที่มีความแม่นยำสูง นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสร้างเครือข่ายโดยแนะนำคนที่เรารู้จักและอาจต้องการเชื่อมต่อ และใช้การวิเคราะห์ AI เพื่อระบุสิ่งเหล่านี้

LinkedIn ยังใช้ AI เพื่อแนะนำหลักสูตรที่คุณจะได้รับประโยชน์จากมัน จากศูนย์กลางการการเรียนรู้ของ LinkedIn เพื่อพัฒนาทักษะให้กับเหล่าคนที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการหางานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 

🎧 ฟังผ่าน Podbean : 
http://bit.ly/2KHmTtp

🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast :
https://apple.co/2lEqPPg

🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : 
http://bit.ly/2kxHtQ3

🎧 ฟังผ่าน Spotify : 
https://spoti.fi/2m0PTzR

🎧 ฟังผ่าน Youtube 
https://youtu.be/delbJ6iGwv8

Warren Buffet กับสิ่งที่แยกผู้นำที่ประสบความสำเร็จออกจากคนอื่น ๆ ทั้งหมด

Warren Buffet เคยขอให้นักเรียนกลุ่มหนึ่งนึกถึงเพื่อนร่วมชั้นที่พวกเขารู้สึกว่าประสบความสำเร็จในระยะยาว เช่น คนที่ทำการออมเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ของพวกเขาไปตลอดชีวิต

“คุณอาจจะเลือกคนที่คุณตอบสนองได้ดีที่สุด คนที่มีคุณสมบัติในการเป็นผู้นำ คนที่สามารถดึงความสามารถของคนอื่นมาทำประโยชน์ของตัวเองได้” Buffet กล่าวโดยอ้างถึงความซื่อสัตย์ของบุคคลนั้น “เขาคนนั้นต้องเป็นคนที่ใจกว้าง ซื่อสัตย์ และให้เครดิตคนอื่นในแง่คิดของตัวเอง”

ตัวอย่างคุณสมบัติความเป็นผู้นำของ Buffet เรียกได้ว่าหาได้ยากยิ่งในทุกวันนี้ ในขณะที่ประชาชนชาวอเมริกันกำลังฟื้นตัวจากบาดแผลที่เกิดจากผู้ก่อการจลาจลที่ Capitol

สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนอย่างยิ่งคือ ชาวอเมริกันต้องการผู้นำที่มีคุณธรรมจริยธรรมมากขึ้นเพื่อรับบทบาทที่มีอิทธิพลสูงทั้งในตำแหน่งทางการเมืองและในตำแหน่งขององค์กรต่าง ๆ ของ อเมริกา

ผู้นำที่แท้จริงในปี 2021

คำแนะนำของ Warren Buffet ไมว่าจะเป็นเรื่อง การไม่เห็นแก่ตัว ความเอื้ออาทร และความซื่อสัตย์ และยังมีอีก 5 ประการที่จะยกระดับความเป็นผู้นำของคุณและนำอนาคตที่สดใสกว่าให้กับพนักงานและโลกของคุณ

1. ห่วงใยคนของคุณ

“ให้ใส่ใจคนของคุณมากกว่าผลลัพธ์และพวกเขาจะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ธุรกิจของคุณก้าวไปข้างหน้า” Dr. Jim Loehr ผู้เขียนหนังสือ Leading with Character: 10 Minutes a Day to a Brilliant Legacy

Loehr กล่าวว่า “การดูแลผู้อื่นเป็นกระบวนการที่ต้องมีความกระตือรือร้น … ผู้นำที่เข้าใจจะรักคนของพวกเขาเพราะสิ่งที่พวกเขาทำ … พวกเขาได้ให้ชีวิตและทุ่มเทแรงกายแรงใจให้แก่ธุรกิจของคุณ หากไม่มีพวกเขา , คุณจะไม่มีอะไรเลย.”

2. ให้คุณค่ากับความเป็นอยู่ของพนักงาน

ผู้นำขององค์กรที่ดีที่สุดให้ความสำคัญกับคนทั้งด้านอารมณ์ จิตใจ ร่างกาย และแม้แต่จิตวิญญาณเพื่อให้บรรลุผลลัพธ์ทางธุรกิจ แนวทางการเป็นผู้นำที่มีมนุษยธรรมเป็นศูนย์กลางจะให้ผลลัพธ์ต่อองค์กรที่ยอดเยี่ยมเสมอ

3. เป็นผู้นำด้วยความเอาใจใส่

ผู้นำที่เห็นอกเห็นใจเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้พนักงานมีส่วนร่วม ความเป็นผู้นำที่เห็นอกเห็นใจจะเกี่ยวข้องกับการให้แต่ละคนในทีมมีส่วนร่วม และทำการรับฟัง จากนั้นก็ปฏิบัติตามความต้องการของพนักงาน

อย่างไรก็ตามหากผู้จัดการไม่ได้รับการฝึกอบรมให้เข้าใจวิธีรับรู้และตอบสนองต่อความต้องการเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อความผูกพันของพนักงานในองค์กรได้

4. เปิดรับมุมมองใหม่

ความแตกแยกทางการเมืองได้แทรกซึมเข้ามาในที่ทำงานเนื่องจากพนักงานหลายคนมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ปัจจุบันซึ่งอาจส่งผลต่อวิธีการปฏิบัติงาน

ในฐานะผู้นำอาจเป็นเรื่องยากที่จะทราบรายละเอียดที่ใกล้ชิดของความวุ่นวายในความขัดแย้งเหล่านี้ แทนที่จะทำลายความกลัวด้วยการบังคับหรือควบคุมเหล่าพนักงาน ให้ลองเปิดใจรับมุมมองใหม่ ๆ! ให้รับฟังเสียงของทุกคนและพยายามทำความเข้าใจกับทั้งสองฝ่าย

ใช้เวลาไตร่ตรองเพื่ออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในที่ทำงานของคุณและผลกระทบต่อธุรกิจอย่างไร จากนั้นระดมความคิดว่าคุณจะใช้การเปิดกว้าง ความโปร่งใสการทำงานร่วมกัน และมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญเพื่อนำผู้คนมารวมกันและอยู่เหนือความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้อย่างไร

5. คอยให้การสนับสนุนและช่วยเหลือ

ขึ้นอยู่กับผู้นำว่าจะสามารถช่วยขจัดอุปสรรคต่าง ๆ ของ พนักงาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานได้

ก่อนที่จะตำหนิผู้ปฏิบัติงานให้คำนึงถึงความเครียดและความวิตกกังวลที่ผ่าน ที่พนักงานรู้สึกไม่ว่าจะเป็นจากการแพร่ระบาด การเหยียดสีผิว ความไม่สงบในสังคม และอนาคตทางการเมืองของประเทศ

การศึกษาล่าสุดพบว่า 53 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันรายงานว่าสุขภาพจิตของพวกเขาได้รับผลกระทบในทางลบ เนื่องจากความกังวลและความเครียดที่เกี่ยวข้องกับโควิด -19

แม้ว่าวัคซีนจะถูกนำออกใช้หลังการแพร่ระบาด ผู้นำต้องเริ่มจัดการปัญหาสุขภาพจิตให้กับ พนักงานในบริษัท ที่ได้รับความกดดันต่อเนื่องตลอดมา และถึงเวลาที่ต้องก้าวขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อให้องค์กรของคุณเดินหน้าฝ่าวิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้สำเร็จ

ดูเหมือนสิ่งที่ประชาชนชาวอเมริกันเจอนั้นไม่ต่างจากที่ประชาชนไทยเราเจอ ทั้งเรื่องการแพร่ระบาด ความแตกแยกทางการเมือง ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้นำทั้งองค์กรธุรกิจและการเมือง ที่จะนำเอา 5 วิธีดังกล่าวไปปรับใช้ได้นั่นเองครับผม

References : https://www.marcelschwantes.com/dr-jim-loehr/
https://www.marcelschwantes.com/virtual-training/
https://www.kff.org/coronavirus-covid-19/issue-brief/the-implications-of-covid-19-for-mental-health-and-substance-use/
https://www.inc.com/marcel-schwantes/first-90-days-warren-buffetts-advice-for-hiring-based-on-3-traits.html
https://www.newsbreak.com/news/2146803293504/warren-buffett-says-these-often-ignored-traits-separate-successful-leaders-from-all-others
https://www.theaustralian.com.au/