Monzo กับการเป็นธนาคารแห่งอนาคตของอเมริกา

ธนาคาร Monzo ซึ่งเป็นธนาคารเป็นธนาคารเฉพาะมือถือของอังกฤษกำลังเดินข้ามฝั่งทะเลไปยังสหรัฐอเมริกาในวันนี้ ในขณะนี้บริษัทที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์  Monzo ค่อยๆขยายฐานลูกค้าในสหราชอาณาจักรและมีลูกค้าถึง 2.2 ล้านคนเมื่อเร็ว ๆ นี้ 

ซึ่งแตกต่างจากธนาคารแบบดั้งเดิม Monzo ดำเนินการเฉพาะใน iOS และ Android ผ่านแอพและไม่มีธนาคารที่เป็นสาขาจริง ๆ เลยด้วยซ้ำ ซึ่งพวกเขาเรียกตัวเองว่า “ธนาคารแห่งอนาคต” 

Monzo ได้เติบโตอย่างรวดเร็วในอังกฤษด้วยการมุ่งเน้นไปที่คุณสมบัติที่ธนาคารขนาดใหญ่อื่น ๆ ในสหราชอาณาจักรไม่สามารถให้ได้ คือมีการแจ้งเตือนทันทีสำหรับการใช้จ่ายของคุณด้วยการชำระเงินจะถูกลบออกทันทีจากยอดเงินในธนาคารของคุณเพื่อให้ถูกต้องเสมอ Monzo ยังมีวิธีง่าย ๆ ในการส่งเงินให้เพื่อนที่ใช้บริการ ซึ่งรวมถึงการแชร์เงินที่ร้านอาหารหรือการมอบเป็นของขวัญและอื่น ๆ อีกมากมาย

สิ่งที่ดึงดูดใจอย่างใหญ่หลวงของ Monzo คือการบริการลูกค้า และให้ความสำคัญกับชุมชนผ่านกิจกรรมที่ทำด้วยตนเอง หลายร้อยคนเข้าร่วมกิจกรรมในสหราชอาณาจักรที่พวกเขาแบ่งปันความคิดกับทีม Monzo บริษัท กำลังวางแผนที่จะใช้กิจกรรมที่คล้ายกันในลอสแองเจลิส นิวยอร์กซิตี้ และซานฟรานซิสโกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเพื่อเปิดตัวการ์ดในสหรัฐอเมริกา

ธนาคารในอนาคตบนมือถือ
ธนาคารในอนาคตบนมือถือ

“ เราทำแคมเปญทางโทรทัศน์เมื่อเดือนที่แล้วซึ่งทำได้ดีมากและตอนนี้เราเชื่อว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มก้าวแรกสู่สากล” Tom Blomfield CEO ของ Monzo อธิบายในการให้สัมภาษณ์กับ The Verge “ ในตอนแรกพวกเขาจะเป็นพันธมิตรกับ Sutton Bank เนื่องจากเรายังไม่ได้เป็นธนาคารที่ถูกควบคุมในสหรัฐอเมริกา

เนื่องจาก Monzo ไม่มีใบอนุญาตการธนาคารของสหรัฐฯเอง ทำให้คุณสมบัติจึงมีความแตกต่างกันเล็กน้อย  “ สิ่งสำคัญที่จะถูกเอาออกไปคือการให้ยืม” Blomfield กล่าว “ เราไม่ใช่ธนาคาร [ในสหรัฐอเมริกา] ดังนั้นเราจะไม่ให้ยืมเงินกับลูกค้า” คุณสมบัติส่วนใหญ่ของ Monzo ที่มีอยู่จะมีให้บริการในสหรัฐอเมริการวมถึงสิ่งต่าง ๆ เช่นการแจ้งเตือนการชำระเงินและการชำระเงินแบบแตะเพื่อจ่าย 

Monzo สร้างรายได้ในสหราชอาณาจักรผ่านบริการของบัญชีธนาคารของคุณเช่น การขายประกันหรือเก็บค่าธรรมเนียมจากเงินเบิกเกินบัญชี ไม่ชัดเจนในทันทีว่าบริการใดบ้างที่จะเปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกาและดูเหมือนว่า บริษัท ยังคงดำเนินการตามรายละเอียดเหล่านี้เนื่องจากค่อยๆตอนนี้ได้เริ่มเปิดตัวการ์ดในอเมริกาเรียบร้อยแล้ว 

รายละเอียดเพิ่มเติมจะสามารถใช้ได้ที่เว็บไซต์ของสหรัฐ Monzo ซึ่งพวกเขากำลังมองหาข้อเสนอแนะจากลูกค้าในสิ่งต่างๆเช่นเงินฝาก การเติมเงินในบัตร และการตรวจสอบเงินฝากเพราะสิ่งเหล่านี้จะไม่มีมาในขั้นต้น คุณจะต้องโอนเงินเข้าบัญชี Monzo จากบัญชีธนาคารอื่นของสหรัฐอเมริกาหรือรับเงินเดือนที่จ่ายเข้าบัญชี Monzo ของคุณ

บัตร Monzo ที่โด่งดังมากในสหราชอาณาจักร
บัตร Monzo ที่โด่งดังมากในสหราชอาณาจักร

บัตร Monzo ทั้งหมดจะได้รับการเปิดตัวด้วยฟังก์ชัน การแตะเพื่อชำระเงิน (ไม่ต้องสัมผัส) ในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีความสำคัญในตลาดที่ไม่มีบัตรที่รองรับวิธีการชำระเงินที่ทันสมัยนี้ สหราชอาณาจักรใช้บัตรเพื่อชำระเงิน มานานหลายปี แต่มีเพียง 3% ของบัตรในสหรัฐอเมริกาที่ใช้งานในตลาดดังกล่าวในปี 2018 เทียบกับ 64% ในสหราชอาณาจักร

น่าเสียดายที่ Monzo ไม่สนับสนุนการใช้งานผ่าน Apple Pay หรือ Google Pay ที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกา เหมือนที่สามารถทำได้ในสหราชอาณาจักร แต่ บริษัท หวังที่จะเพิ่มสิ่งนี้ในอนาคต 

Monzo จะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับการใช้จ่ายด้วยบัตรหรือถอนเงินสดและไม่มีค่าธรรมเนียมเงินเบิกเกินบัญชีในสหรัฐอเมริกา โดยถ้าคุณเริ่มใช้บัตรในต่างประเทศ  สำหรับเงิน  200 ดอลลาร์แรกจะฟรีค่าธรรมเนียม หลังจากนั้นจะสามารถถอนเงินสดได้โดยเสียค่าธรรมเนียมเพียง 3 เปอร์เซ็นต์เพียงเท่านั้น

ในขณะที่ Monzo และบริการอื่น ๆ เช่นสตาร์ลิ่งได้พบกับความเจริญรุ่งเรืองในอุตสาหกรรมฟินเทคที่มีชีวิตชีวาของสหราชอาณาจักร แต่ก็เผชิญกับความท้าทายที่แตกต่างกันในสหรัฐอเมริกา ธนาคาร Simple น่าจะใกล้เคียงกับ Monzo ในสหรัฐอเมริกาในแง่ของคุณสมบัติธนาคารบนมือถือ แต่ถูกซื้อโดย BBVA

โดยในตลาดสหรัฐที่ซับซ้อนซึ่งยังคงต้องใช้เงินสดในการทำธุรกรรมหลายอย่าง ตอนนี้ Monzo จะต้องสำรวจกฎหมายและกฎระเบียบของรัฐและรัฐบาลกลางและพยายามที่จะได้รับใบอนุญาตการธนาคารของสหรัฐเพื่อที่จะสามารถผลักดันแผนต่าง ๆ ของตนได้

References : 
https://www.theverge.com/2019/6/13/18677298/monzo-bank-us-launch-date-availability

The Wall Luxury ทีวี 8K 292 นิ้วจาก Samsung

Samsung ได้เปิดตัว The Wall ซึ่งเป็น MicroLED TV รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่ ถูกขนานนามว่า The Wall Luxury ซึ่งมีความละเอียดสูงสุด 8K มีขนาด 292 นิ้วจากมุมหนึ่งไปยังอีกมุมหนึ่ง สำหรับในส่วนของทีวี 2K นั้นจะมีขนาดใหญ่เพียง 73 นิ้ว ซึ่ง The Wall Luxury จะวางจำหน่ายในเดือนหน้าที่จะถึงนี้

Wall Luxury มีความละเอียดสูงสุดมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ MicroLED prototypes รุ่นก่อนของ Samsung แต่ก็ใช้พื้นที่มากขึ้น The Wall รุ่นที่แสดงในงาน CES ครั้งล่าสุดนั้นจะเป็นทีวี 4K MicroLED ที่มีขนาดใหญ่เพียง 75 นิ้วเมื่อเทียบกับรุ่นนี้

เทคโนโลยี MicroLED ของ Samsung จะเป็นแบบแยกส่วน ซึ่งหมายความว่าสามารถกำหนดค่าสำหรับขนาดและความละเอียดที่แตกต่างกันได้ โดยโมดูลเหล่านี้นั้นรวมเข้าด้วยกันเหมือนการต่อเลโก้ 

อย่างไรก็ตามในขณะที่คุณสามารถเพิ่มความละเอียดของทีวีทั้งหมด แต่คุณไม่สามารถเพิ่มความละเอียดของแต่ละโมดูลได้ คุณสามารถเพิ่มจำนวนพิกเซลได้มากขึ้นโดยใช้จำนวนโมดูลมากขึ้น

MicroLED เป็นเทคโนโลยีจอแสดงผลชนิดใหม่ที่น่าประทับใจซึ่งใช้ LED แต่ละตัวในการสร้างภาพซึ่งต่างจากทีวี LED ที่มีอยู่ ซึ่งจะใช้การสร้างแสงจากด้านหลังเลเยอร์ LCD ซึ่งหมายถึงพื้นที่สีดำของภาพเป็นสีดำสนิทเพราะพิกเซลของพวกมันไม่เปล่งแสงใด ๆ เลย 

โดยมันเป็นเทคโนโลยี emissive ที่คล้ายกันกับ OLED แต่ไม่มีข้อเสียแบบเดียวกัน เช่นความสว่างสูงสุด และburn-in  โดยทาง Samsung กล่าวว่า The Wall Luxury จะรองรับการใช้งาน 100,000 ชั่วโมงและสามารถให้ความสว่างสูงสุดที่ 2,000 nits

Samsung ยังไม่ได้ประกาศราคาสำหรับ The Wall Luxury แต่ด้วยขนาดและรายละเอียดเหล่านี้น่าจะราคาสูงมากเช่นเดียวกัน โดยจะเจาะในตลาดกลุ่ม High-end Customer นั่นเอง

References : 
https://www.theverge.com/2019/6/13/18677384/samsung-the-wall-luxury-8k-micro-led-modular-size-292-inches-2k-73-inches