อังกฤษเดือยทอง

ถือว่าเป็นทีมที่มีผลงานไม่ขี้เหล่ไปซะทีเดียวในรอบคัดเลือกสำหรับทีมชาติอังกฤษที่เข้าสู่ EURO2016 ครั้งนี้

ทีมชุดนี้เป็นทีมหนุ่มที่มีผลงานดีเยี่ยมในรอบแบ่งกลุ่มสามารถชนะรวดทั้ง 10 นัดที่ลงสนาม ทำให้แฟนบอลได้ลืมความเลวร้ายในผลงานฟุตบอลโลก 2014 ไปได้บ้าง ซึ่งโดยส่วนตัวนั้นก็มีใจปันเชียร์ทีมชาติอังกฤษให้ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติกับเขาบ้างทุกครั้งในรายการใหญ่ ๆ ที่ได้เข้าร่วมแข่งขัน

แต่ก็เช่นเคยเหมือนประวัติศาสตร์ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าสำหรับทีมชาติอังกฤษที่เมื่อถึงรอบสุดท้ายของรายการใหญ่ ๆ มักจะตกม้าตายเสมอ ถึงแม้ผลงานในรอบคัดเลือกจะยอดเยี่ยมเพียงใด แต่ก็มักจะตกม้าตายรอบแรกๆ เสมอเช่นเดียวกับใน EURO2016 หนนี้

ทีมชุดนี้ได้รับการคาดหวังไว้ว่าจะเป็นเต็งระดับต้น ๆ ที่จะสามารถคว้า EURO2016 ได้จากสื่อในหลายสำนัก เนื่องจากเป็นทีมชุดใหม่ที่เป็นทีมพลังหนุ่ม ซึ่งผู้เล่นตัวหลักส่วนใหญ่มาจากทีมสเปอร์ ทีมที่มีผลงานค่อนข้างดีใน premierleague ใน season ที่ผ่านมา เด็ก ๆ หลายคนทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในสโมสรสเปอร์ แต่เมื่อเข้าถึงรายการใหญ่อย่าง EURO2016 จริงๆ  กลับไม่สามารถแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างที่หลายคนคาดหวังเล่นแบบไม่มี style ที่ชัดเจน ถึงแม้จะผ่านรอบแรกมาได้แบบไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ และคู่แข่งในรอบ knock-out นั้นเจอแค่ทีมอย่าง Iceland ที่ว่ากันตามหน้าเสื่อนั้นถือว่าเป็นรองอย่างมาก ทุกคนคิดว่าอังกฤษน่าจะผ่าน Iceland ไปได้อย่างไม่ยากเย็น และไปพบกับงานหนักจริง ในการเจอเจ้าภาพฝรั่งเศษในรอบต่อไป

แต่เมื่อลงสนามจริง ๆ ทีมอย่าง Iceland สามารถทำได้ดีกว่าอย่างชัดเจน ถึงแม้โอกาสการทำประตู หรือ % การครองบอลจะเป็นรอง แต่อังกฤษก็ไม่สามารถเจาะเข้าไปทำอะไรได้เลย ถ้าไม่นับลูกจุดโทษที่ได้มาตั้งแต่ต้นเกมส์ รูปแบบการเล่นของอังกฤษเป็นไปอย่างไร้จินตนาการ ผู้เล่นตัวหลักอย่าง เวยน์ รูนี่ย์  ทำผลงานได้น่าผิดหวังอย่างยิ่ง รวมถึงเด็กหนุ่ม ๆ จาก สเปอร์ก็ด้วยความที่ยังอ่อนประสบการณ์ ไปเจอความเก๋ากว่าอย่างทีม Iceland ก็เล่นกันไม่ออก ไม่สามารถทำผลงานได้อย่างที่คนคาดหวัง

อังกฤษ ก็ ยังเป็นอังกฤษวันยังค่ำ ถึงแม้ความคาดหวังจะสูงเพียงใดก็ไม่สามารถสร้างมาตรฐานการเล่นให้เหมือนทีมอย่าง เยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศษ หรือ สเปน ได้ซักทีเมื่อต้องมาเล่นในรายการใหญ่ ความจริงตัวผู้เล่นก็ไม่ได้เลวร้ายกว่า Iceland ไปซักเท่าไหร่เลย ทีม Iceland แทบจะไม่มี ซุปเปอร์สตาร์เลยด้วยซ้ำ แต่สามารถใช้การทำงานแบบทีมที่มีประสิทธิภาพเอาชนะอังกฤษไปได้อย่างไม่ยากเย็น

อังกฤษก็คงยังต้องรอต่อไปสำหรับการประสบความสำเร็จในรายการใหญ่หลังจากได้แชมป์โลกหนแรก และ หนเดียวใน ปี 1966 ที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพหลังจากนั้นมาก็ไม่สามารถสร้างผลงานได้ดีในระดับรายการใหญ่ได้อีกเลย ซึ่งปีนี้ก็เป็นถืออีกปีที่แฟนทีมอังกฤษต้องชอบช้ำกลับบ้านอย่างรวดเร็วเหมือนเคย และคงจะไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จอันใดในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

Img Ref : telegraph.co.uk