Movie Review : 12 Years A Slave

Review

เรื่องนี้ได้ดูมาพักนึงละกะว่าจะเขียนถึงมาซักพักแล้ว แต่วันนี้มีข่าวได้รางวัลออสการ์พอดีก็เรยขอเขียน blog ถึงซะหน่อย เรื่องนี้ยอมรับเรยว่าเป็นหนังที่ทำมาเน้นรางวัลโดยเฉพาะ โดยเฉพาะบทที่แต่งมาจากเรื่องจริง เนื้อเรื่องก็ว่ากันด้วย Solomon Northup ตัวเอกของเรื่องเดิมนั้นเป็น Freeman คือไม่ได้เป็นพวกทาส  บังเอิญได้พออ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อเมริการมาบ้างก็เลยพอรู้ว่า ช่วงนั้นเป็นอย่างไร เรื่องทาสระหว่างรัฐเหนือ กับ รัฐทางใต้ นั้นเป็นส่วนนึงที่เกิดแนวคิดที่ต่างกันระหว่าง รัฐทางฝั่งเหนือ กับ รัฐทางฝั่งใต้ของอเมริกา ทำให้มีสงครามกลางเมืองอยู่ในช่วงเวลานั้น อเมริกายังไม่ได้รวมประเทศได้อย่างจริง ๆ จรัง ๆ ซักเท่าไหร่ ว่าด้วยเนื้อเรื่องต่อ คือ Solomon Northup ได้ถูกจับมาเป็นทาสและส่งไปขายยังรัฐตอนใต้ หนังก็ดำเนินเรื่องให้เห็นถึงความเป็นจริงของอเมริกายุคนั้น ที่มีการเหยียดผิวอย่างชัดเจน ในสมัยที่ยังไม่เลิกทาส โดยมีบทที่เกี่ยวเนื่องที่เป็น Drama หน่อยก็คือ ความสัมพันธ์ทางเพศ ของชายผิวขาว กับทาสหญิง เรื่องนี้ดู ๆ แล้วก็เหมาะสมกับเป็นหนังรางวัลอย่างแท้จริง มีดารานำดัง ๆ ที่มาแสดงเป็นตัวสมทบค่อนข้างเยอะ เช่น แบรด พิท  ฯลฯ แต่เรื่องนี้ดูหนังมันจะเรื่อย ๆ เอื่อย ๆ ไปมากจนจบ สังเกตว่าเรื่อง Sound ประกอบของหนังไม่ค่อยมีเท่าที่ควร บางช่วงมันรู้สึกเงียบ ๆ ไป เหมือนปล่อยให้ดำเนินเรื่องด้วยบทพูดมากไป บางทีมันก็ทำให้ไม่รู้สึกแปลก ๆ เหมือน Feel มันจะยังไม่ได้เท่าที่ควร อันนี้ว่ากันตามตรงผมก็ได้ดูอีกเรื่องที่เกี่ยวกับการเหยียดผิวคือ The Butler ผมมองว่าคนทั่วไปดูนี่ คิดว่าน่าจะชอบ The Butler มากกว่า มันดูเข้าถึงคนทั่วไปได้มากกว่าเรื่องนี้

เก็บตกจากหนัง

  • หนังบอกถึงสังคมอเมริกันในสมัยนั้นได้ดี ถ้าเราเกิดมาในยุคนี้คงนึกภาพไม่ออก
  • ส่วนนึงที่ไม่เข้าใจคือตัวเอกมีโอกาสหนีไปหลา่ยครั้ง ทำไมไม่หนี มันก็ไม่ได้กั้นอะไรไว้ชัดเจนจากบ้านในสมัยนั้น ซึ่งคิดว่ามีโอกาสหนีได้ง่าย

ระดับความมันส์

8/10

สรุป
“เป็นหนังรางวัลแท้ ๆ เลยเรื่องนี้”


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com