10 วิธีในการคงประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อคุณทำงานจากที่บ้าน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า:“ อย่านำงานกลับบ้าน” แต่ถ้าคุณทำงานจากที่บ้านล่ะ? การทำงานจากที่บ้านเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ แต่ก็ไม่ได้มีเสน่ห์อย่างที่คนอื่นคิด ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจดจ่อเมื่อคุณอยู่บนโซฟา และแมวของคุณกำลังคอยรังควาน หรือมีเสียงเครื่องจักรทำงานที่บ้านของเพื่อนบ้าน คุณสงสัยว่าจะทำงานได้อย่างไรเมื่อคุณทำงานจากที่บ้านและอยู่ท่ามกลางสิ่งรบกวน?

และนี่คือ 10 วิธีในการทำให้การทำงานจากที่บ้านมีประสิทธิภาพมากขึ้น:

1. เริ่มทำงานในตอนเช้า

เมื่อคุณทำงานจากที่บ้านให้เริ่มทำงานทันทีที่ตื่นนอน มันอาจจะฟังดูเก่า แต่ก็เป็นสิ่งที่ได้ผล ในตอนเช้าคุณจะตื่นขึ้นมาด้วยจิตใจที่สดชื่น (และพลังบวก) และคุณสามารถทำอะไรได้มากมายในตอนหัวค่ำ 

Josh Davis ผู้เขียน Two Awesome Hours กล่าวว่า: “ผู้คนที่ตื่นแต่เช้าตรู่ สามารถใช้เวลาในการออกกำลังกายในสวนสาธารณะ ทำสิ่งต่างๆที่คนอื่นแย่งกันในช่วงเวลาอื่น ๆ ของวัน ช่วงเวลาในตอนเช้านั้นมีสิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์มากมายที่หาไม่ได้ในช่วงเวลาอื่นของวัน”

2. เลือกพื้นที่ทำงานเฉพาะ

เพียงเพราะคุณทำงานจากที่บ้านไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีพื้นที่ทำงานหรือสำนักงานเฉพาะ สร้างบรรยากาศโฮมออฟฟิศที่เงียบสงบและสร้างแรงบันดาลใจ พื้นที่ทำงานเฉพาะสามารถช่วยให้คุณมีความคิดที่ถูกต้องและป้องกันไม่ให้คุณเสียสมาธิ 

หากคุณรู้สึกสร้างสรรค์มากขึ้นในตอนเช้าให้ใช้เวลานี้กับส่วนที่ยากลำบากในการทำงานเช่นการระดมความคิดในขณะที่ทำงานจากพื้นที่ทำงานเฉพาะของคุณ ในช่วงบ่ายคุณสามารถนั่งบนโซฟาและรับสายโทรศัพท์หรือเช็คอีเมล

3. อย่าอยู่บ้านเพียงอย่างเดียว

เบื่อมองไปที่กำแพงหรือไม่? คุณต้องการเปลี่ยนทัศนียภาพ. หยิบแล็ปท็อปของคุณแล้วตรงไปที่ร้านกาแฟหัวมุมหรือห้องสมุด (พื้นที่เปิดใช้งาน Wifi) นั่งกับมนุษย์จริงๆ บางครั้งเสียงพูดเบา ๆ จากโต๊ะข้าง ๆ อาจช่วยให้คุณทำงานได้ดีกว่าการอยู่เงียบ ๆ  มันจะนำคุณไปสู่แนวคิดใหม่ ๆ และเพิ่มผลผลิต อย่าพยายามอยู่แต่ที่บ้านเพียงอย่างเดียว

4. กำหนดเวลาพักที่ชัดเจน

คุณกำหนดเวลางานการประชุมและการโทรในปฏิทินใช่ไหม มีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณต้องกำหนดเวลา: Distraction Breaks กำหนดเวลาพักล่วงหน้าที่ชัดเจน ตั้งเวลาที่คุณจะใช้โทรศัพท์หรือโซเชียลมีเดีย ตั้งเวลาสำหรับอาหารกลางวัน ตั้งเวลางีบ. ไปเดินเล่น. ช่วงพักเหล่านี้จะเติมพลังให้คุณ 

5. โต้ตอบกับสมาชิกในครอบครัวหรือคนอื่น ๆ

ข้อดีที่สุดของการทำงานจากที่บ้านคือคุณมีเวลาอยู่กับสมาชิกในครอบครัวและลูก ๆ มากขึ้น หยุดพักจากงานและเล่นกับลูก ๆ หรือพูดคุยกับครอบครัว หรือถ้าคุณรู้จักใครที่ทำงานจากที่บ้านให้ชวนเขาไปดื่มกาแฟออกไปข้างนอก การพูดคุยกับมนุษย์จริงๆช่วยให้คุณมีสติที่ดีขึ้นได้

6. เปิดเพลงโปรดของคุณไว้เป็นพื้นหลัง

การทำให้เพลงโปรดของคุณทำงานอยู่เบื้องหลังด้วยระดับเสียงที่เบา คุณจะทำงานให้เสร็จได้อย่างรวดเร็ว 

ตามที่ Daniel Levitin (นักประสาทวิทยาและนักประพันธ์) กล่าวว่า“ ดนตรีสามารถทำให้งานซ้ำ ๆ ไม่น่าเบื่อ และเพิ่มสมาธิให้กับงานได้”

7. ติดตามรายละเอียดทุกชั่วโมง

หากคุณยังใหม่กับการทำงานจากที่บ้านคุณต้องติดตามว่าคุณใช้ทุกชั่วโมงในแต่ละวันอย่างไร การติดตามตนเองจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าเมื่อใดที่คุณมีประสิทธิผลมากที่สุด (และน้อยที่สุด) และคุณเสียเวลาอันมีค่าไปไหน

8. ยืดกล้ามเนื้อและทำสมาธิ 10 นาทีต่อวัน

การดื่มน้ำและการยืดร่างกายอย่างเพียงพอจะทำให้เลือดไหลเวียนในร่างกายและทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ อย่านั่งเก้าอี้นาน ๆ หยุดพักทุก ๆ ชั่วโมง ให้อุทิศเวลา 10 นาทีในการนั่งสมาธิ จะช่วยเพิ่มโฟกัสของคุณและลดโอกาสที่คุณจะฟุ้งซ่านได้

9. กำหนดชั่วโมงการทำงานเฉพาะ

หากบ้านของคุณเป็นสำนักงานถาวรให้กำหนดชั่วโมงการทำงานเฉพาะ สิ่งที่ดีของการทำงานจากที่บ้านคือคุณสามารถเลือกเวลาทำงานที่ยืดหยุ่นได้ด้วยตัวคุณเอง

สมมติว่าคุณรู้สึกมีประสิทธิภาพมากขึ้นในตอนเช้าและไม่ใช่ในตอนเย็นคุณสามารถกำหนดชั่วโมงการทำงานได้ตั้งแต่ 7.00 น. ถึง 15.00 น. แต่อย่าลืมแบ่งปันตารางการทำงานของคุณกับเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้าของคุณ

10. กำหนดตารางเวลาสำหรับวันถัดไปก่อนนอน

ทำกิจวัตรตอนกลางคืน. ใช้เวลา 15 นาทีและสร้างรายการงานที่คุณจะทำในวันถัดไป เลือกงานสำคัญที่คุณต้องทำก่อนในเช้าวันรุ่งขึ้น นิสัยนี้จะเป็นตัวกำหนดสิ่งที่จะเกิดขึ้นสำหรับวันถัดไป

References : https://hbr.org/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com